Cách dùng Effects trong Adobe Premiere Pro

  • 1 Đánh giá

Effects trong Premiere Pro có hàng triệu loại khác nhau. Hãy cùng Download.vn tìm hiểu cách dùng Effects trong Adobe Premiere Pro nhé!

Effects trong Adobe Premiere Pro là gì?

Hiệu ứng trong Adobe Premiere Pro

Effects là một nhóm hiệu ứng bổ sung cho bất kỳ file media bạn đưa vào dự án. Ngay cả khi mới dùng Adobe Premiere Pro, bạn đã có thể sử dụng chúng. Bất cứ lúc nào thay đổi các tham số cơ bản trong clip, bạn đang dùng hiệu ứng cho tác phẩm trong dự án.

Hiệu ứng cửa Premiere Pro được chia thành 2 danh mục chính: Fixed effects Standard effects.

Fixed Effects trong Premiere

Các hiệu ứng cố định dựa trên clip và đi cùng với tất cả các phương tiện trong trong Premiere theo mặc định. Để truy cập chúng, hãy nhấp đúp vào clip hoặc một phần bất kỳ trong file media.

Hiệu ứng cố định trong Adobe Premiere Pro

Bảng Effect Controls nên được nhóm vào cùng một cửa sổ như Source Monitor. Click vào nó để kiểm tra tất cả.

Các điều khiển hiệu ứng trong Premiere

Khu vực này dành cho các hiệu ứng có thể áp dụng cho mọi loại tệp hình ảnh. Bạn sẽ thấy position, scale, opacity ở đây. Mọi thứ đều có thể được điều chỉnh và tạo keyframe. Bạn cũng có thể thiết lập lại bất kỳ hiệu ứng đó về các giá trị mặc định của chúng bằng từng nút Reset Parameter tương ứng.

Cách dùng các hiệu ứng cố định trong Premiere

Các hiệu ứng cố định bao gồm hầu hết các nhân tố cơ bản, bạn cần dùng hàng ngày khi chỉnh sửa. Nếu muốn điều chỉnh tỷ lệ của clip, đặt tên một mẫu, đây là nơi để bạn làm việc đó.

Dùng hiệu ứng cố định trong Premiere Pro

Click & kéo tham số Scale cho tới khi bạn tìm thấy giá trị mong muốn. Bạn có thể thấy sự khác biệt lúc phát nó trong bảng Program Monitor.

Điều chỉnh tỷ lệ

Để làm hiệu ứng động thay đổi theo thời gian, nhấn icon đồng hồ để tạo keyframe đầu tiên.

Chỉnh keyframe trong Premiere

Giờ di chuyển playhead xa hơn và điều chỉnh lại tỉ lệ. Hành động này tự động tạo keyframe thứ hai. Ảnh sẽ to hơn hoặc thu nhỏ lại khi bạn di chuyển từ keyframe này sang keyframe khác.

Bạn có thể keyframe bất kỳ hiệu ứng nào trong Premiere - Fixed hoặc Standard. Cả hai quá trình đều giống nhau. Click chuột phải vào một keyframe mở ra một menu ngữ cảnh với tất cả các lựa chọn Bezier curve Ease-In/Ease-Out. Chúng cho phép bạn chuyển tiếp giữa các giá trị với tốc độ nhẹ nhàng hoặc tự nhiên hơn, mô phỏng chuyển động hoặc thay đổi thực tế hơn.

Standard Effects trong Premiere

Các hiệu ứng chuẩn giải quyết các nhu cầu cụ thể hơn, chuyên sâu hơn các công cụ sửa đổi clip chung. Bạn sẽ tìm thấy các lựa chọn hiệu ứng chuẩn trong bảng Effects. Tên các danh mục hiệu ứng trong Adobe Premiere Pro đều dễ hiểu.

Bảng hiệu ứng chuẩn trong Adobe Premiere Pro

Ví dụ, Keying được dùng khi lọc màu xanh lá cây hoặc thay bầu trời. Adjust, Color Correction, Image Control cung cấp các công cụ điều chỉnh những khía cạnh khác nhau của giá trị độ sáng & độ chói cho hình ảnh được chọn. Hiệu ứng Generate thêm nhân tố vào khung hình như lóe sáng hoặc tia chớp. Một vài trong số chúng còn biến đổi hoàn toàn khung hình thành gradient hình thang hoặc khung kẻ ô.

Để thử một hiệu ứng, chọn clip. Từ bảng Effects, bạn có thể click đúp vào một hiệu ứng muốn dùng hoặc kéo nó trực tiếp vào khung hình hay bảng Effect Controls.

Hiệu ứng chuẩn trong Adobe Premiere Pro

Cách kết hợp các hiệu ứng Standard

Kết hợp hiệu ứng trong Premiere Pro

Hiệu ứng Distort mang tên Twirl thuộc dạng tĩnh và khá nhàm chán. Khi được keyframe và đưa vào chuyển động, bỗng nhiên bạn nhận ra một hiệu ứng cơn lốc tuyệt vời trên màn hình.

Không có lí do gì để dừng lại ở đây, thế nhưng, trước khi tiếp tục, có một điều bạn cần nhớ khi kết hợp các hiệu ứng trong Premiere. Khi đang chỉnh sửa một vài hiệu ứng trong clip, thứ tự ngăn xếp trong bảng Effect Control có thể ảnh hưởng tới cách hiệu ứng kết hợp với nhau.

So sánh sự khác biệt khi áp dụng hai hiệu ứng

Để giúp bạn hiểu rõ hơn, bài viết ẩn hiệu ứng Twirl trong một phút, chỉ hiện hiệu ứng thứ hai, Offset trên ngăn của nó. Bạn có thể làm điều tương tự bằng cách nhấn vào nút FX ngay bên cạnh nó. Như bạn thấy, Offset di chuyển tâm khung hình lên xuống hoặc từ bên này sang bên kia.

Điều chỉnh Offset

Khi di chuyển Offset lên trên Twirl, bạn sẽ thấy điều ngược lại xảy ra. Bây giờ, vòng ngoài của Offset của ảnh cũng đang được xoay cùng với phần còn lại của khung hình.

Hiệu ứng Twirl

Bởi Twirl được áp dụng sau, mọi thứ trước đó đều được đưa vào clip. Ghi nhớ điều này có thể truyền cảm hứng sáng tạo trong việc kết hợp hiệu ứng.

Sao chép và dán hiệu ứng trong Premiere

Sao chép hiệu ứng trong Premiere Pro

Bạn chỉ cần vào trong Effects Control của một clip và sao chép hiệu ứng mong muốn trực tiếp vào clip khác.

Cách khác nhanh hơn là lấy chúng từ timeline bằng cách sao chép chính clip đó. Cách này đặc biệt hiệu quả khi bạn muốn áp dụng lớp màu Lumetri cho nhiều clip mà không làm ảnh hưởng đến bất kỳ hiệu ứng nào khác trên chúng.

Để bắt đầu, chọn clip kèm hiệu ứng bạn muốn và nhấn Ctrl+C.

Dán thuộc tính

Tìm clip nhận. Click chuột phải và chọn Paste Attributes. Tùy chọn Remove Attributes ở ngay bên dưới cho phép bạn loại bỏ các hiệu ứng chính xác theo cùng một cách.

Dán thuộc tính trong Premiere Pro

Cửa sổ mở ra cho phép bạn chọn những hiệu ứng muốn sao chép.

Các tham số hiệu ứng

Effect Controls của clip nhận, bạn sẽ tìm thấy cùng hiệu ứng với cùng tham số đã sao chép.

Trên đây là cách dùng Effects trong Adobe Premiere Pro. Hi vọng bài viết hữu ích với các bạn.

  • 33 lượt xem
👨 Hàn Vũ Cập nhật: 13/09/2021
0 Bình luận
Sắp xếp theo