Cách "cấp cứu" nhanh khi laptop bị dính nước

 • 1 Đánh giá

Việc vừa ăn uống, vừa làm việc hiện nay đã không còn quá xa lạ. Việc bạn sở hữu một chiếc laptop, vừa xem phim, chơi game, hoặc làm việc, vừa tranh thủ ăn trưa, nhâm nhi một tách cafe đã trở thành một thói quen. Tuy nhiên, nếu bạn lỡ vô tình làm đổ nước lên chiếc laptop yêu quý, bạn sẽ làm thế nào?

Hướng dẫn khắc phục tình trạng CPU chạy quá tải

Cách khắc phục lỗi gõ bàn phím bị loạn chữ hiệu quả

10 mẹo nhỏ giúp kéo dài tuổi thọ cho pin laptop

Hướng dẫn khắc phục sự cố laptop bị dính nước

Từng giây một cũng có thể quyết định số phận chiếc laptop của bạn có sống sót hay không? Bạn phải nhấn (và giữ) nút nguồn để tắt "nóng". Sau đó, hãy làm theo các bước sau đây.

Bước 1: Tắt nguồn, tắt máy tính và tháo pin.

Nếu trong trường hợp laptop của bạn đang được cắm nguồn, việc đầu tiên là bạn phải ngay lập tức ngắt laptop ra khỏi nguồn điện để tránh trường hợp bị chập điện làm hư hỏng linh kiện máy tính hoặc nguy hiểm hơn là có thể làm cho bạn bị điện giật. Tiếp sau đó cần phải tắt laptop . Nếu như laptop của bạn không thể tắt được thì chỉ cần bấm và giữ phím Power để tắt máy. Sau đó bạn lật laptop lên và tháo pin ra.

Cách cấp cứu nhanh laptop bị đổ nước

- Tiếp tục tháo hết tất cả các thiết bị ngoại vi như: Chuột, bàn phím, ổ cứng di động...

Cách cấp cứu nhanh laptop bị đổ nước

Bước 2: Úp ngược laptop trong vài phút.

Mở laptop hết cỡ, úp ngược laptop để màn hình và bàn phím hướng xuống dưới, sau đó lau tất cả các bề mặt bị ướt bằng khăn mặt hoặc các loại sợi hút nước không có sợi nhỏ khác. Nước lọc là loại chất lỏng ít gây hại nhất, trong khi nước có đường và rượu, bia sẽ gây hại lớn hơn. Phải giảm thiểu tác hại của chất lỏng bằng cách lau khô thật nhanh, càng sớm càng tốt. Và lật úp laptop cũng là một cách hiệu quả để giúp ngăn ngừa nước tiến sâu hơn vào các thiết bị bên trong.

Cách cấp cứu nhanh laptop bị đổ nước

Bước 3: Sử dụng vải mềm để lau khô và kĩ vị trí mà nước dính vào trên bàn phím.

Trong trường hợp bàn phím của laptop đã được bảo vệ bởi miếng chắn bụi thì hãy nhẹ nhàng tháo và gạt sạch tất cả nước đang bám ở trên đó, sau đó dùng vải mềm lau kĩ lại bàn phím của laptop. Bạn nên dùng bông tăm để có thể dễ dàng lau khô nước ở các kẽ giữa các phím và ở chân phím. Lựa chọn tốt nhất là đặt máy vào hộp chứa gạo vì gạo hút ẩm tốt tới mức có thể hút toàn bộ nước đã xâm nhập vào bên trong máy. Chú ý tránh để gạo lọt vào khe và bo mạch máy.

Cách cấp cứu nhanh laptop bị đổ nước

- Sau khi đã làm khô máy, bạn có 2 cách để giải quyết vấn đề.

 • Cách thứ nhất: Bạn có thể mang máy tới các cửa hàng để sửa chữa. Nếu máy của bạn vẫn còn bảo hành và cửa hàng nơi bạn mua máy có hỗ trợ bảo hành ngay cả trong trường hợp bị nước đổ vào.
 • Cách thứ hai: Tháo máy ra và tự sửa. Đây là bước khó khăn nhất trong quá trình sửa máy. Bởi bạn cần phải tháo tung laptop ra để xem máy bị hư hỏng mới mức nào. Bạn phải tháo pin ngay từ khi bị nước đổ vào laptop. Tiếp theo đó, bạn phải tháo rời bàn phím, khung viền màn hình, ổ cứng và ổ quang, RAM và cuối cùng là bo mạch chủ.

LƯU Ý: Việc tháo tung laptop có thể khiến sản phẩm của bạn không được bảo hành. Nhưng việc tự sửa nhanh có thể tăng khả năng sống sót cho laptop của bạn và không tốn kém về mặt tiền bạc.

Cách cấp cứu nhanh laptop bị đổ nước

Download.vn có một vài hướng dẫn nhỏ cho các bạn trong trường hợp các bạn tự tháo lắp máy để sửa chữa ở nhà:

 • Trước khi tiến hành tháo, bạn cần quan sát kĩ kết cấu của laptop, sau đó tiến hành tháo các ốc cố định từng phần ở bên dưới laptop (hãy nhớ vị trí của từng ốc và đặt chúng cẩn thận ở vị trí nào đó).
 • Tìm một chiếc tua-vít và một con dao mỏng hoặc một loại công cụ nhỏ, phẳng và dày khác. Bạn cần dùng tua-vít để tháo ốc vít và dùng dao cắt để cậy và tháo vỏ.
 • Nhiều loại máy sẽ cho phép bạn tháo phần nắp đậy giữ bàn phím vào thân máy. Nếu máy của bạn được thiết kế theo dạng này, hãy tháo rời các ốc vít. Hãy cẩn thận và từ tốn để tránh làm hư hỏng hoặc đứt các dây nối tại các vị trí khó phát hiện.

ư

 • Khi đã tháo lỏng bàn phím, hãy tháo rời phần nắp đậy và sử dụng dao cắt để cậy một cách từ tốn. Tuyệt đối không sử dụng lực mạnh. Nếu không thể tháo rời nắp đậy, bạn cần kiểm tra xem có con ốc nào chưa tháo hay không. Nếu phần nắp đậy có cáp cắm vào thân máy, hãy tháo rời cáp này ra.
 • Tháo bàn phím một cách từ tốn, tránh làm đứt hoặc hư hại dây cáp. Thông thường cáp nối bàn phím với thân máy sẽ có lẫy bấm để tháo rời.
 • Sau khi tháo bàn phím, bạn cần quan sát xem bo mạch chủ (mainboard) có bị ướt hay không. Nếu bo mạch chủ không bị ướt, bạn không cần phải tháo máy.
 • Nếu có, bạn sẽ phải tháo rời bo mạch chủ. Trước hết, đeo găng tay và vòng chống tĩnh điện để tránh gây ra các xung điện có thể làm hư hỏng linh kiện. Tiếp đó, tháo rời cáp kết nối các bộ phận trên bo mạch chủ. Tháo rời các con ốc và tháo cáp gắn bo mạch chủ lên bo mạch nguồn.
 • Nếu chất lỏng mà bạn làm đổ vào laptop không phải là nước lọc, bạn cần sử dụng bông tăm nhúng cồn isopropyl 99 độ để làm sạch các vết bẩn. Cồn isopropyl 99 độ không gây hư hại cho linh kiện và bốc hơi nhanh chóng nên không để lại dấu vết trên bề mặt.
 • Sau khi đã xác định được vị trí đã bị nước thấm dính, bạn tiến hành lau khô bằng vải mềm, sau đó hãy phơi thiết bị ở nơi có ánh nắng vừa phải từ 6-12 tiếng, (hoặc ra chỗ khô thoáng từ 2 tới 3 ngày), cần tránh nơi có ánh nắng gay gắt. Tuyệt đối không dùng thiết bị máy sấy tóc cho việc làm khô này vì nhiệt độ quá cao có thể gây ảnh hưởng không tốt đến linh kiện của máy hoặc gây ra xung điện. Cách tốt nhất để đẩy nhanh quá trình này là làm khô cho laptop bằng máy hút bụi. Vì chỉ cần khoảng 20 phút là có thể làm giảm tối đa số nước và hơi ẩm đã thấm vào thiết bị. Bạn cũng có thể sử dụng bình khí nén và xịt vào bộ phận vừa lau để cồn bốc hơi nhanh hơn. Hoặc có thể bật quạt để linh kiện khô nhanh hơn.

Cấp cứu nhanh khi laptop bị dính nước

 • Tiếp đó là Kiểm tra các linh kiện mà bạn vừa tháo rời để xem có bộ phận nào bị ướt hoặc hao mòn hay không. Nếu bạn thấy một bộ phận nào đó bị chất lỏng mà bạn làm đổ vào gây hư hỏng, hãy nhúng một chiếc bàn chải đánh răng vào cồn, sau đó cọ sạch các dấu vết hư hỏng đi. Còn trên màn hình, hãy pha cồn và nước cất theo tỉ lệ 50:50, (lưu ý rằng nước vòi có thể chứa chất khoáng làm hư hỏng màn hình) và sau đó sử dụng loại khăn thấm nước mềm nhất mà bạn có để lau.
 • Sau khi đã hoàn thành các thao tác trên, bạn hãy tiến hành lắp máy lại và chờ khoảng 5-6 tiếng sau để chắc chắn là nước đã bốc hơi khỏi bàn phím và thử khởi động lại để xem có "cứu" được không? Nếu không, lựa chọn duy nhất của bạn là mang máy tới các trung tâm, cửa hàng sửa chữa laptop.

Cấp cứu nhanh khi laptop bị dính nước

 • Ngay cả khi laptop hoạt động bình thường, rất có thể bàn phím của bạn đã bị hư hỏng và cần được thay thế. Nếu bạn muốn thử "cứu" bàn phím, bạn có thể đem rửa bàn phím với nước ấm và xà phòng. Sau đó, hong khô bàn phím trong vòng ít nhất là 1 tuần trước khi lắp trở lại.

Có rất nhiều sản phẩm giúp bạn có thể bảo vệ laptop của mình khỏi chất lỏng, trong đó phổ biến nhất là vỏ bọc bàn phím bằng silicon.

Cấp cứu nhanh khi laptop bị dính nước

Bạn cũng có thể mua vỏ (skin) cho cả phần trên và phần dưới của than máy, cũng như vỏ bảo vệ màn hình. Hãy mua các loại túi đựng laptop chống nước. Lưu ý rằng bạn nên tránh bịt cả các lỗ thông gió tản nhiệt, và sử dụng kéo để cắt lỗ để mở khe tản nhiệt cho máy.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

 • 3.852 lượt xem
Cập nhật: 06/04/2015