Những điều thú vị bạn có thể làm với bàn phím Gboard

Những tính năng độc đáo trên Google Keyboard
  • 2 Đánh giá

Gboard là bàn phím thông dụng nhất trên Android, cung cấp cho người dùng rất nhiều tính năng tuyệt vời. Hãy cùng Download.vn khám phá những điều thú vị về Gboard nhé!

Gboard là sản phẩm bàn phím do chính “ông hoàng Internet” Google phát triển. Đây là một bàn phím đa năng dành cho cả người dùng iOS và Android.

Gboard chưa được sử dụng rộng rãi bởi người dùng Việt Nam vì nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như nó chưa thể vượt qua cái bóng quá lớn của bộ gõ tiếng Việt chuyên nghiệp Laban Key hay bàn phím tùy biến đẹp mắt GO Keyboard. Tuy nhiên, nguyên nhân chính vẫn là người dùng chưa khai thác được hết tính năng và sức mạnh từ Gboard - điều mà Download.vn sẽ giúp bạn khám phá trong bài viết dưới đâãy

Gboard là gì?

Gboard hay Google Keyboard là ứng dụng bàn phím đa năng mà Google phát triển trên nền tảng iOS rồi đến Android. Với Gboard, bạn có thể tìm kiếm bằng công cụ Google Search ngay trên bàn phím, tìm và gửi ảnh GIF và tất cả những tính năng từ cơ bản đến cao cấp của 1 app bàn phím dành cho smartphone, tablet đời mới.

Nếu bạn chưa từng dùng qua Gboard, hãy tải Gboard Google Play miễn phí và áp dụng 10 thủ thuật dưới đây, bạn sẽ thấy đây là công cụ bàn phím quá tuyệt vời cho 1 chiếc điện thoại Android nhỏ bé.

1. Google Search trên bàn phím Gboard

Khi thiết lập Gboard trên điện thoại, bạn sẽ thấy nút Google nằm ở góc trên bên trái bàn phím, bên cạnh mục đề xuất. Chạm để mở thanh tìm kiếm Google Search ngay trên bàn phím, nơi bạn có thể tìm thấy mọi thứ mình cần.

Tìm kiếm trên bàn phím Gboard

Từ bàn phím Google Keyboard, bạn có thể tìm tên công ty, nhà hàng, tên bài hát, xem giờ ở quốc gia bất kỳ... và kết quả tìm kiếm xuất hiện ngay trên bàn phím. Chạm vào nút Share bên dưới thẻ để sao chép link vào cuộc trò chuyện phía trên.

Google Search trên Gboard

2. GIF và Emoji

1 điểm thú vị trên bàn phím Gboard là bạn có thể tìm kiếm kho ảnh GIF, Emoji khổng lồ để cuộc trò chuyện thêm phần vui nhộn. Tất cả những gì bạn cần làm chỉ là tìm, chọn rồi gửi mà không cần truy cập bất cứ app bên ngoài nào. Có nhiều cách để truy cập tính năng này, nhưng đơn giản nhất là chạm giữ phím Enter để kích hoạt nút Emoji.

Gửi ảnh GIF, Emoji

Bạn sẽ thấy thanh tìm kiếm Google trên cùng nơi có nút Search Emoji. Nhập từ khóa tìm kiếm để Gboard gợi ý các biểu tượng cảm xúc liên quan, sau đó chạm để chọn và gửi nó trong các cuộc trò chuyện, Email, mạng xã hội... Từ phía dưới bàn phím, chạm nút GIF để chuyển sang thẻ GIF. Từ đây, bạn có thể tìm ảnh động, chạm và gửi đi.

3. Chế độ Trackpad

Việc chọn văn bản luôn là vấn đề lớn khi bạn cùng màn hình cảm ứng do việc điều khiển con trỏ cản trở bạn. Tuy nhiên, Gboard đã khắc phục được phần nào hạn chế này trong hộp văn bản. Bạn có thể di chuyển con trỏ dễ dàng hơn bằng cách vuốt sang trái hoặc phải trên thanh Space.

Chế độ Trackpad

Với Gboard, bạn cũng có thể xóa nhiều từ cùng lúc thay vì dùng nút Backspace để xóa thủ công từng chữ cái. Chạm vào nút Backspace và vuốt sang trái, đoạn văn bản sẽ được highlight và khi bạn nhả tay ra, chúng sẽ được xóa khỏi nội dung.

4. Truy cập nhanh bàn phím thay thế

Trên bàn phím thường, bất cứ khi nào muốn nhập dấu câu thường hay sử dụng như chấm than hay hỏi chấm, bạn sẽ phải chuyển qua bàn phím số bằng nút ?123. Nhưng trên Gboard, bạn có thể làm được điều này nhanh hơn bằng phím tắt (shortcut), đó là nhấn giữ dấu chấm (.) để chọn dấu câu mới.

Chuyển sang bàn phím số

5. Biên dịch ngay trên bàn phím

Gboard mới được tích hợp thêm Google Translate. Bạn có thể dịch từ hay câu giữa 2 ngôn ngữ bất kỳ. Hiện Gboard hỗ trợ hơn 90 ngôn ngữ khác nhau. Sau khi nhập nội dung, chạm vào biểu tượng G rồi chọn Translate. Từ hộp chọn phía trên, chọn ngôn ngữ đích cần dịch và bắt đầu.

Dịch văn bản ngay trên Gboard

6. Tạo phím tắt đoạn văn bản của riêng mình

Nếu bạn dùng điện thoại Android cho mục đích liên lạc công việc, thay vì nhập liệu cùng 1 nội dung nhiều lần, bạn có thể tạo phím tắt cho các nội dung trùng lặp ngay trên Gboard.

Tạo phím tắt văn bản

Truy cập Settings > Language & Input > Gboard rồi chọn Personal Dictionary để thêm đoạn văn bản và phím tắt tương ứng.

7. Chế độ 1 tay

Nếu bạn gặp vấn đề với việc thao tác bằng 2 tay, hãy chuyển sang chế độ 1 tay - One-handed Mode. Chạm vào biểu tượng G rồi chọn nút One-handed Mode. Gboard sẽ chuyển sang vị trí lệch trái hoặc phải tùy theo tay thuận của bạn.

Chế độ nhập liệu 1 tay

8. Đổi theme bàn phím Gboard

Không thua kém gì GO Keyboard, Gboard cũng cho phép tùy biến khá thoải mái. Bạn có thể thay theme bàn phím hoặc đường viền phím tùy thích.

Thay theme Gboard

Chạm vào nút G rồi chọn Theme (biểu tượng giống bảng màu vẽ), chọn theme và áp dụng. Chưa hết, bạn còn có quyền dùng ảnh cá nhân làm hình nền bàn phím hoặc ảnh nền mà Google chọn sẵn.

9. Xóa đề xuất tự động

Nhiều người dùng có thói quen sử dụng từ gợi ý khi nhập liệu, nhưng nếu bạn thấy chúng phiền toái và không chính xác, hãy chạm giữ từ gợi ý và kéo ra ngoài để xóa khỏi danh sách.

Xóa đề xuất tự động

10. Gboard - Bàn phím đa chức năng

Ngoài các tính năng kể trên, Gboard được đánh giá là bàn phím chuyên nghiệp, tin cậy và đa năng. Một số tính năng khác của Gboard sẽ được liệt kê ngay bên dưới:

  • Nhập liệu bằng cử chỉ: trượt ngón tay trên bàn phím, từ chữ cái này đến chữ cái khác và đến cuối từ vựng để nhập liệu siêu tốc.
  • Nhập liệu bằng giọng nói: trên Gboard, bạn sẽ thấy biểu tượng microphone để nhập liệu bằng giọng nói cực nhanh và tiện lợi.
  • Nhấn đúp vào phím Space để chèn dấu chấm câu.
  • Phím tắt viết hoa: chọn 1 từ bất kỳ, chạm vào phím Shift để mở các tùy chọn như viết hoa cả từ, bỏ viết hoa, viết hoa chữ cái đầu...

Nhập liệu bằng cử chỉ

11. Đồng bộ

Bạn dùng bàn phím càng nhiều, Gboard càng dự đoán tốt hơn nội dung bạn muốn gõ. Nếu dùng thiết bị mới, Gboard sẽ học thói quen đánh máy của bạn từ đầu. Thế nhưng, có một giải pháp cho vấn đề này. Bạn có thể đồng bộ các thiết bị để Gboard không cần phải học lại cách đánh máy của bạn nữa.

Chạm icon Google > Settings > Dictionary. Trong tùy chọn Dictionary, trượt Sync learned words. Chạm OK trên màn hình xuất hiện, sau đó chọn tài khoản Google bạn muốn dùng để đồng bộ thiết bị. Chạm OK lần nữa khi hoàn tất.

Gboard

12. Thêm một hàng số

Nếu ghét việc chuyển đổi giữa bàn phím số và chữ cái, Gboard có một giải pháp dành cho bạn. Chạm icon Google > Settings > Preferences và bật Number row option. Giờ bạn sẽ có một hàng số ở phía trên cùng của bàn phím chữ.

Sau khi khám phá những tính năng thú vị trên bàn phím Gboard, bạn có muốn thử ứng dụng bàn phím chuyên nghiệp này không? Câu trả lời là NÊN. Biết đâu đấy, bạn sẽ phát hiện ra thêm nhiều tính năng hay ho từ bàn phím cao cấp này của Google?!?

  • 1.145 lượt xem
Cập nhật: 03/05/2021
0 Bình luận
Sắp xếp theo