Trình duyệt Cốc Cốc có tốt không?

Nói về Cốc Cốc ở thời điểm hiện tại thì có lẽ cũng không còn gì để nhiều để bàn. Khả năng của Cốc Cốc, những gì mà trình duyệt này có thể làm đã được thể hiện ngay ở vị trí mà nó đang đứng - trình duyệt phổ biến thứ hai Việt Nam (chỉ sau Chrome). Nhưng sau tất cả, một vấn đề được đặt ra là, "liệu Cốc Cốc có thực sự là một trình duyệt đủ tốt hay không?"

Cốc Cốc là gì?

Chỉ với khoảng hai năm phát triển và lần lượt đánh bại hàng loạt các đối thủ, từ những Opera, IE, đến Safari, hay thậm chí là kẻ gạo cội như Firefox cũng phải chịu nhường chiếu trên, Cốc Cốc gần như đã gây ra một cơn địa chấn trong làng trình duyệt Internet nói chung và thị trường ở Việt Nam nói riêng.

Với kết quả ấy, hẳn không ai còn thắc mắc về chất lượng của trình duyệt thuần Việt này. Nhưng vấn đề vẫn còn đó, và câu trả lời là gì? Trước hết cùng điểm qua một chút về ưu điểm, về những gì mà trình duyệt của người Việt Nam này đã, đang làm được kể từ khi ra mắt cho tới nay.

Những ưu điểm nổi bật của Cốc Cốc

Ưu điểm của trình duyệt Coc Coc

 • Khả năng hiểu người Việt tối ưu và vượt trội hơn hẳn các đối thủ khác.
 • Tự động thêm dấu và kiểm tra chính tả khi sử dụng.
 • Tốc độ tải nhanh gấp 8 lần các công cụ hỗ trợ download khác.
 • Khả năng đăng nhập vào Facebook bất kỳ khoảng thời gian nào và không bao giờ bị chặn.
 • Tích hợp từ điển Anh-Việt.
 • Hỗ trợ tải video, audio từ Youtube hoặc các trang đa phương tiện trực tuyến khác.
 • Các thông tin tìm kiếm bằng tiếng Việt, hoặc địa điểm được tối ưu hóa, cụ thể và chi tiết.
 • Năng lực phân giải tên miền được cải thiện và nâng cao.
 • Dịch vụ giải bài tập dành cho học sinh đã, đang được phát triển (giải bài tập Hóa, Toán).

Thành công của Coccoc

 • 14/12/2012: Coc coc lần đầu tiên ra mắt dưới phiên bản Cờ Rôm +, dù giao diện bị cho là giống với Chrome, nhưng trình duyệt Việt vẫn kịp để lại dấu ấn với hai tính năng khác biệt nổi trội là tải file tốc độ cao và tải nhạc, video từ các trang chia sẻ trực tuyến không cần sử dụng phần mềm.
 • Khoảng 2/2013: Lượng người dùng Cốc Cốc vượt qua Opera.
 • Cũng trong năm này (tháng 9 và tháng 12), Cốc Cốc tiếp tục tạo nên dấu mốc bất ngờ khác khi vượt qua Safari Internet Explorer. Nhưng lúc ấy, sự chú ý vẫn chưa thực sự được tạo ra.
 • Tháng 4/2014, nhóm phát triển quyết định đổi tên Cờ Rôm + thành Cốc Cốc, đồng thời sử dụng logo mới, và chỉ 5 tháng sau đó cuộc đảo chính của kẻ đến sau mới thực sự được biết đến khi đánh bật gã khổng lồ Firefox để vươn lên trở thành trình duyệt web phổ biến thứ hai Việt Nam.
 • Cho tới nay, vị trí này vẫn được duy trì, và thậm chí số lượng người sử dụng trình duyệt này trong một ngày đã vượt qua cả Facebook, gấp 2,4 lần dân số Singapore (theo thống kê của comScore - công cụ thống kê Thế giới).

Cốc cốc có thực sự tốt hay không?

Để trả lời câu hỏi này, có lẽ chỉ cần nhắc tới nhược điểm của Cốc Cốc, trong đó, có thể kể tới 3 nhược điểm lớn nhất:

Nhược điểm của Cốc Cốc

1. CốcCốcTiêu tốn lượng tài nguyên máy quá lớn:

Cốc Cốc nhanh, nhanh ngang ngửa với Chrome. Đúng! Vì chúng cùng sử dụng chung nền tảng chronium, tuy nhiên, so với Chrome, Cốc Cốc còn kém xa. Nếu ví hai trình duyệt này một chiếc tivi, vậy tại sao chúng ta phải mua một chiếc tivi kém chất lượng hơn, tiêu tốn điện năng hơn, trong khi có thể mua một chiếc tốt hơn như thế, với giá tiền không đổi? Đó chính là câu trả lời đầu tiên!

2. Cốc Cốc không có dịch vụ hỗ trợ:

Đây là điều dễ dàng thấy nhất. Chrome có Gmail, Google Drive, Maps... Còn cốccốc thì sao? Không có! Và nếu không tính tới các dịch vụ này, Cốc Cốc cũng chỉ là một trình duyệt web thông thường, với sự nổi trội duy nhất là khả năng tải file cực nhanh. Nhưng bù lại, chúng ta cũng vẫn có những IDM, Orbit Downloader, hay FlashGet là những trình hỗ trợ download cực nổi tiếng và tiện dụng. Và chưa có cuộc thi, hay kết quả báo cáo nào cho thấy Cốc Cốc tải file nhanh hơn tất cả các công cụ download. Vì vậy, Cốc Cốc hình như chưa đủ tốt!

3. Khả năng tìm kiếm trên phạm vi nước ngoài, Quốc tế kém:

Đồng ý rằng trình duyệt này có khả năng tìm kiếm, đưa ra các kết quả cực chính xác, tối ưu và hiệu quả. Nhưng đó chỉ là trong giới hạn phạm vi Quốc Gia Việt Nam. Còn với những thông tin nước ngoài thì chưa chắc. Đây là nhược điểm lớn nhất do nhóm phát triển ban đầu chỉ tập trung vào thị trường Việt Nam, mà quên đi rằng, xã hội đang ngày càng mở rộng các mối quan hệ, thông tin, sự hòa nhập cùng với đà phát triển hiện nay đang ở tầm vi mô, chính vì thế người dùng cũng không thể chỉ mãi quanh quẩn ở trong khu vực. Dẫn tới các thông tin tìm kiếm cũng sẽ được mở rộng và đẩy lên mức độ cao hơn. Đây là hạn chế mà Cốc cốc còn chưa khắc phục được.

Chính vì điều này, Cốc Cốc cần phải cải thiện hơn.

Với những lý do và căn cứ như trên, thiết nghĩ, Cốc Cốc có thực sự đủ tốt với người dùng hay không? Đó là một câu hỏi mở, khó có câu trả lời chình xác hoặc chỉ mang tính tương đối. Bởi mỗi người, mỗi cá nhân khi sử dụng trình duyệt Internet lại với những mục đích khác nhau. Nếu mục đích ấy có thể thực hiện được trong phạm vi của Cốc Cốc - đó là một trình duyệt hoàn hảo cho tất cả mọi người. Còn nếu mục đích ấy lớn hơn, đặc biệt hơn, thì Cốc Cốc chưa thể là một trình duyệt hoàn hảo để đáp ứng điều đó.

Cốc Cốc cần phát triển hơn nữa trong tương lai

Chính vì vậy, để có thể khẳng định, một trình duyệt web dù tốt hay không, còn cần phải tùy thuộc theo nhu cầu sử dụng của một cá nhân trực tiếp sử dụng nó. Và nếu ai đó nói, Cốc Cốc hay Chrome, hay bất kỳ sản phẩm nào, chúng có thể hay không thể làm được gì, thì xin nói luôn, đó chỉ là nhận định chủ quan, bởi các bản nâng cấp, vá lỗi vẫn luôn xuất hiện và được cập nhật liên tục. Chúng ta chỉ có thể nói, chúng chưa thể làm được gì mà thôi!

Một lần nữa, xin chúc cho Cốc Cốc, Zalo, hay Mocha, những sản phẩm của người Việt sẽ phát triển ngày càng mạnh mẽ hơn, hoàn thiện hơn, tốt hơn để có thể thành công hơn và có được vị thế xứng đáng trên chính quê hương mình!

 • 2.621 lượt xem
Cập nhật: 07/06/2017
Xem thêm: Cốc Cốc CocCoc
Sắp xếp theo