Trình duyệt ẩn danh và những công dụng ít người biết

Google Chrome, Firefox hay Safari là những cái tên khá nổi tiếng trong làng trình duyệt web và chúng ta cũng đều biết rằng, việc lướt web bằng cách mở trình duyệt ẩn trên các công cụ này là điều khá hữu ích. Nhưng với nhiều người, việc sử dụng ẩn danh với họ chỉ nhằm mục đích duy nhất là giấu đi thông tin và lịch sử tìm kiếm. Họ không biết rằng, ngoài tính năng trên, việc sử dụng trình duyệt ẩn danh còn có rất nhiều tác dụng khác.

Download Chrome miễn phí

Tải miễn phí Mozilla Firefox

Có thể nói qua về cách hoạt động của duyệt web ẩn danh như sau: Khi người dùng kích hoạt chế độ này trên trình duyệt đang sử dụng, nó sẽ cung cấp một phiên làm việc tạm thời và tất cả những gì người dùng thao tác sẽ không được lưu lại hay chia sẻ với trình duyệt chính. Đặc biệt, chế độ ẩn danh còn có thể tự động xóa dữ liệu khi được đóng lại.

1. Đăng nhập một trang, một ứng dụng với nhiều tài khoản

Đăng nhập nhiều tài khoản vào một ứng dụng

Gmail, Facebook, Instagram... là những ứng dụng mà một cá nhân có thể tự đăng ký và sử dụng nhiều tài khoản cùng lúc. Tuy nhiên, hầu hết các trình duyệt hiện nay sẽ không cho phép bạn đăng nhập hai tài khoản cùng một lúc. Nếu muốn thì bạn buộc sẽ phải thoát ra, sau đó đăng nhập tài khoản thứ hai, sử dụng thêm một trình duyệt khác hoặc đơn giản nhất là sử dụng và mở thêm một (vài) ẩn danh nữa.

2. Truy cập vào các trang có giới hạn

Ở Việt Nam thì chắc không có nhiều, nhưng trên Thế giới, có nhiều địa chỉ website đặt ra giới hạn cho người dùng về việc đăng nhập hoặc số lượt xem trang của họ. Nếu vượt quá số lượt quy định trên, người dùng sẽ cần nâng cấp, trả phí, giới thiệu cho bạn bè...v.v... để có thêm quyền truy cập.

Một lời khuyên nhỏ, nếu chỉ vào những địa chỉ này để giải trí, các bạn có thể tìm kiếm biện pháp thay thế, còn nếu phụ thuộc thường xuyên và không có giải pháp khác thì tốt nhất nên cân nhắc tới việc trả tiền cho chủ trang.

3. Đăng nhập tạm thời trên máy tính khác

Đôi khi máy tính của bạn có vấn đề hoặc vì lý do nào đó bạn buộc phải sử dụng máy tính của người khác, nếu không sử dụng trình duyệt ẩn danh, các thông tin về địa chỉ trang, user và password của bạn sẽ bị lưu lại trên máy tính đó. Hoặc nếu người chủ máy tính ấy không muốn bạn đăng xuất các tài khoản đang online của họ thì sẽ thật khó nếu không sử dụng tới ẩn danh.

4. Dùng ẩn danh để kiểm tra thông tin tìm kiếm

Thôn thường, Google sẽ dựa vào thói quen người dùng, lịch sử và tần suất tìm kiếm của một nhóm từ, một từ khóa nào đó rồi cho ra kết quả. Nhưng đôi khi vì điều này được lặp lại nhiều nên kết quả sẽ không chính xác, nhất là trong trường hợp bạn muốn so sánh kết quả, thì cách tốt nhất là nên sử dụng một trình duyệt ẩn danh.

Khi sử dụng tính năng ẩn danh để lướt web, chúng ta có thể hoàn toàn yên tâm bởi khi ở chế độ này, trình duyệt sẽ không lưu lại lịch sử, không lưu cache và tự động xóa hoàn toàn dữ liệu ngay khi người dùng đóng tab lại và thoát ra.

Đó là một vài tính năng hữu ích mà trình duyệt ẩn danh mang lại cho người dùng, nếu nắm được những ưu thế này, bạn sẽ khai thác tối đa trình duyệt web của mình.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

  • 1.219 lượt xem
Cập nhật: 11/04/2018
Xem thêm: Google Chrome
Sắp xếp theo