TOP 8 cách mở, đọc file PDF tốt nhất trên máy tính

  • 3 Đánh giá

Bài viết sau đây sẽ giới thiệu cho bạn 6 phần mềm đọc file PDF tốt nhất dành cho máy tính chạy Windows.

Các trình đọc PDF khác được trình bày ở đây là từ các ứng dụng nhẹ được thiết kế chỉ để xem các tệp PDF đến các ứng dụng đầy đủ hơn với nhiều tính năng. Một số ứng dụng thậm chí bao gồm các tính năng mà bạn sẽ không tìm thấy trong Adobe Reader, chẳng hạn như các công cụ chỉnh sửa PDF cơ bản.

Đọc file PDF trên trình duyệt máy tính

Bất cứ bạn đang sử dụng trình duyệt web gì, Google Chrome, Firefox hay Microsoft Edge thì chúng đã có sẵn tính năng đọc PDF. Nó sẽ không có tính năng phong phú nhưng sử dụng trình duyệt như một trình đọc PDF là một cách nhanh để đọc tài liệu và cũng giúp bạn tiết kiệm tài nguyên hệ thống.

Tuy nhiên, trình đọc PDF trong trình duyệt không phải lúc nào cũng tương thích với tất cả file PDF. Hơn nữa, nó thiếu nhiều tính năng cao cấp như điền thông tin, ký tài liệu hoặc chú thích.

1. Microsoft Edge

Trên Windows 10, Microsoft Edge có cả trình duyệt theo mặc định và trình đọc PDF mặc định.

File PDF mở trong các tab của Edge. Điều duy nhất để phân biệt giữa một trang web bình thường và một tab PDF là tab PDF có thanh công cụ ở trên đầu. Bạn có thể tìm kiếm tài liệu, điều chỉnh mức độ thu phóng, in ấn và lưu file.

Tab đọc PDF trên Microsoft Edge

Bạn cũng có thể chia sẻ tài liệu và thêm nó vào thư mục Favorites hoặc Reading List. Thật không may mắn, tính năng Web Note độc đáo của Edge không khả dụng trong PDF.

Tính năng Web Note không khả dụng

Để thay đổi trình đọc PDF mặc định trên Windows 10, bạn vào Start > Settings. Trong Settings app, bạn chọn Apps > Default apps, sau đó click vào Choose default app by file type và thay đổi ứng dụng liên kết với tiện ích mở rộng file PDF với một ứng dụng mà bạn chọn. Nó có thể là một trình duyệt khác hoặc một trình đọc PDF từ bên thứ ba.

Chọn trình đọc PDF khác

2. Google Chrome

Giao diện PDF của Chrome tương tự với Edge. Bạn sẽ tìm thấy những điều khiển cho mức độ thu phóng ở bên dưới phía bên phải. Bên cạnh những điều có thể làm như Edge, bạn có thể xoay tài liệu, điều này rất cần thiết cho các thiết bị Windows 2 trong 1 và máy tính bảng.

Giao diện đọc PDF của Google Chrome

Nếu Chrome là trình duyệt mặc định của bạn, nhưng bạn không muốn mở tài liệu với nó thì có thể vô hiệu hóa trình đọc PDF này.

Để làm được điều đó, bạn vào chrome://settings/content, cuộn xuống phía dưới của cửa sổ cài đặt và dưới PDF Documents hãy chọn Open PDF files in the default PDF viewer application. Hãy đảm bảo rằng, bạn đã chọn một trình đọc PDF cho Windows mặc định.

3. Mozilla Firefox

Trong những trình đọc PDF được tích hợp vào trình duyệt, Firefox cung cấp nhiều gói mở rộng nhất. Bên cạnh các tính năng cơ bản giống Chrome và Edge, bạn có thể mở rộng thanh bên cạnh, quay tài liệu theo hai hướng và bật công cụ cầm tay.

Giao diện đọc PDF của Firefox

Để vô hiệu hóa trình xem PDF trên Firefox, bạn truy cập vào Menu > Options > Applications. Bên cạnh Content Type Portable Document Format (PDF), chọn hành động mà bạn muốn thực hiện.

Vô hiệu hóa trình đọc PDF trên Firefox

Trong khi trình đọc PDF được xây dựng trong trình duyệt và ứng dụng mặc định của hệ thống là tuyệt vời, nhưng đôi lúc bạn muốn gì đó hơn thế nữa. Do đó, thị trường dành riêng cho trình đọc PDF vẫn giữ sự cạnh tranh cao. Và đây là một số ứng dụng thay thế với những tính năng cao cấp.

Đọc file PDF bằng phần mềm miễn phí

4. Sumatra PDF

Sumatra PDF

Sumatra PDF là ứng dụng thay thế tốt nhất cho trình đọc PDF trên trình duyệt vì nó tiêu thụ ít tài nguyên hệ thống. Hơn nữa, nó là phần mềm mã nguồn mở. Nếu bạn muốn thứ gì đó tối giản hơn nữa thì hãy tải bản portable (bản sử dụng mà không cần cài đặt) của nó thay vì phiên bản dành cho máy tính.

Sumatra PDF không có các tùy chọn chỉnh sửa hoặc các tính năng cao cấp khác. Nó chỉ là một cửa sổ tải cực kỳ nhanh và hiển thị PDF. Tuy nhiên, nó hỗ trợ nhiều tab và cung cấp các phím tắt hữu ích, làm cho nó lý tưởng hơn để đọc file PDF nhanh. Bên cạnh đó, Sumatra hỗ trợ nhiều file bao gồm eBook trong ePub và định dạng Mobi cũng như truyện tranh trong định dạng CBZ và CBR.

Tải Sumatra PDF Portable

5. Nitro PDF Reader

Nitro PDF Reader

Giao diện của Nitro PDF Reader nhìn giống như Microsoft Office và nó rất giàu tính năng.

Không giống như nhiều các phần mềm đọc PDF khác, với Nitro bạn có thể điền thông tin và ký vào văn bản sử dụng ID kỹ thuật số. Bạn cũng có thể thêm ghi chú, hình ảnh và chuyển đổi một file PDF sang một văn bản thuần.

Tải Nitro PDF Reader

6. Foxit Reader

Foxit Reader cũng là một trong những sự thay thế chính cho Adobe Reader vì giữa những trình đọc PDF miễn phí, nó cung cấp nhiều tính năng nhất.

Bạn sẽ để ý rằng giao diện bị "thống trị" bởi một số lượng lớn các tab chỉnh sửa. Foxit Reader cũng có các tùy chọn nâng cao, bao gồm đánh dấu văn bản, tùy chọn máy đánh chữ, tùy chọn biểu mẫu, chữ ký kỹ thuật số, quản lý các bài đánh giá và theo dõi những sự thay đổi và các file PDF được kết nối.

Một trong những tính năng tốt nhất của Foxit Reader là bạn có thể thêm phím tắt riêng của mình vào thanh công cụ Quick Action ở trên đầu phía bên trái.

Foxit Reader

Giống như Nitro, Foxit lấy cảm hứng từ giao diện ribbon của Microsoft. Hơn nữa, tính năng này lại đi cùng với một cái giá, đó là tài nguyên hệ thống của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể tải và sử dụng phiên bản portable của Foxit Reader.

Tải Foxit Reader Portable

7. STDU Viewer

Phần mềm xem tài liệu này được thiết kế như muốn là ứng dụng duy nhất bạn sử dụng cho tất cả tài liệu kỹ thuật, sách và các bài đọc khác. STDU Viewer hỗ trợ TXT, truyện tranh, PDF, DjVu, MOBI, EPub và các file ảnh cũng như nhiều định dạng tài liệu khác.

STDU Viewer

STDU Viewer có thể quản lý nhiều tài liệu khác nhau cùng một lúc. Bạn không chỉ có thể mở tài liệu trong nhiều tab và mở rộng bảng điều hướng mà còn có thể tạo và điều hướng đánh dấu cũng như làm nổi bật, xem hình thu nhỏ của các tài liệu đang mở và chia cửa sổ để so sánh sự khác nhau giữa các trang trong cùng một tài liệu. Ngoài ra, bạn còn có thể đảo ngược màu sắc, chẳng hạn như từ đen trên nền trắng sang trắng sang nền đen để giảm mỏi mắt.

Trong khi STDU Viewer không có tất cả các tính năng của Nitro và Foxit Reader nhưng nó vẫn là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai phải đọc hoặc tham khảo nhiều tài liệu kỹ thuật số.

Tải STDU Reader Portable

8. Adobe Reader

Adobe's PDF Reader giữ vững là trình đọc PDF tiêu chuẩn trên thực tế (không chính thức). Với kích thước 105 MB, không có tùy chọn thêm, nó chắc chắn là một nhà vô địch nặng ký giữa các ứng dụng được kể đến ở đây.

Adobe Reader duy trì một giao diện dễ chịu và không quá tải với nhiều tính năng. Bạn có thể bình luận, điền và ký cũng như chuyển đổi PDF sang các định dạng khác. Nếu bạn đã từng gặp rắc rối với vấn đề mở một file PDF hoặc điền thông tin vào biểu mẫu sử dụng các công cụ PDF thay thế, thì bạn sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều khi quay lại sử dụng Adobe Reader.

Adobe Reader

Trong khi bạn sẽ tìm thấy nhiều lựa chọn để chỉnh sửa và kết hợp các file PDF được liệt kê trong Tools, thì Adobe Reader còn cung cấp các tính năng chuyên nghiệp khác nhưng bạn phải trả phí ít nhất là 1,5 USD mỗi tháng để tiếp cận chúng.

Tải Adobe Reader

Trên đây là top 6 ứng dụng đọc PDF tốt nhất dành cho Windows. Mỗi ứng dụng đều cung cấp những tính năng cơ bản khá giống nhau cũng như có những tính năng độc đáo của riêng nó. Hy vọng bạn sẽ tìm được một công cụ tạo, chỉnh sửa và đọc PDF phù hợp cho riêng mình.

Cập nhật: 06/03/2020
  • 17.901 lượt xem