Sơ đồ chiến thuật hiệu quả nhất FIFA Online 3 - P1

 • 6 Đánh giá

Theo FIFA thì "bóng đá cổ xưa" được ra đời ở Trung Quốc từ khoảng thế kỷ thứ 2, 3 trước Công Nguyên. Trải qua quá trình phát triển, từ một trò chơi, không có quy định bóng đá trở thành môn thể thao thịnh hành và được phổ biến khắp Thế giới với hàng loạt những luật thi đấu, chiến thuật, đội hình... Và còn được gọi một cách mỹ miều là "môn thể thao Vua".

Tải FIFA Online 2

Tải FIFA Online 3

Cùng với sự phát triển của mình, bóng đá kéo theo hàng loạt sự thay đổi, bổ sung cũng như nâng cấp về sân bóng, trang phục thi đấu, công nghệ giám sát trận đấu.... Thậm chí một vấn đề mà bóng đá cổ xưa không bao giờ quan tâm, thì hiện nay, đó lại là một vấn đề quan trọng hàng đầu của mỗi đội bóng, trở thành mấu chốt cho mỗi trận đấu thắng - thua. Đó chính là "chiến thuật", là sơ đồ đội hình thi đấu.

Các sơ đồ chiến thuật hiệu quả nhất trong FIFA Online 3

Thực tế, sơ đồ bóng đá là do con người hình thành, phát triển và nghiên cứu. Chính vì vậy, mỗi người đều có một sở thích, sở trường riêng cho đội bóng của mình. Vừa để vừa đảm bảo hiệu quả thi đấu nhưng cũng vừa mang đậm phong cách, dấu ấn riêng của cá nhân đó. Không chỉ trên thực tế, mà chính trong game bóng đá online như FIFA Online 3, điều đó cũng được thể hiện hết sức rõ nét. Có thể điểm qua một số sơ đồ tiêu biểu đang được các HLV "ảo" này sử dụng như sau:

1.Sơ đồ chiến thuật 4-2-2-2

Là một biến thể từ sơ đồ 4-4-2 truyền thống (cặp tiền vệ trung tâm của 4-4-2 thành hai tiền vệ phòng ngự, đồng thời đẩy cao hai tiền vệ cánh lên trên để chơi như các tiền vệ tấn công). Đây là sơ đồ đang được nhiều HLV ưa thích và sử dụng ngày càng phổ biến trong FIFA Online 3. Đơn giản nhưng cũng đầy hiệu quả, 4-2-2-2 đem lại thế trận công thủ khá toàn diện với hai tiền vệ phòng ngự, hai tiền vệ công và hai tiền đạo. Rất thích hợp với người lựa chọn lối đá phòng thủ chắc, phản công nhanh.

Các sơ đồ đội hình hay dùng trong FIFA Online 3

Lựa chọn tối ưu cho các huấn luyện viên khi sử dụng sơ đồ 4-2-2-2 là: ngoài hai tiền vệ đảm nhiệm đánh chặn, thu hồi bóng đồng thời phát động tấn công thì hai tiền vệ chạy cánh đều phải là những cầu thủ có tốc độ, thể lực tốt và khả năng dứt điểm đa dạng. Hàng tiền đạo gồm hai cầu thủ càn lướt, dứt điểm một chạm tốt.

Ưu điểm của sơ đổ 4-2-2-2:

 • Sơ đồ hexagon 4-2-2-2 là một trong những sơ đồ phổ biến nhất mà các HLV FIFA Online 3 ưa thích sử dụng. Bởi ngoài tính hiệu quả trong tấn công, đó cũng là một sơ đồ đạt được sự ổn định trong khâu phòng ngự.
 • Khi phòng ngự:Với sự bố trí số lượng đông cầu thủ ở tuyến dưới, các HLV sẽ có một thế trận phòng ngự cực kì chặt chẽ. Những đường lên bóng của đối phương sẽ vấp phải hàng phòng thủ dày đặc. Chính vì vậy, việc bọc lót cho nhau giữa các cầu thủ được hoán đổi, đảm bảo sự chắc chắn.
 • Khi phản công: Tốc độ là yếu tố quan trọng nhất. Cần cố gắng tập trung phòng ngự chặt phần sân nhà. Chờ cơ hội, tung ra những đường chuyền dài vượt tuyến để hai tiền vệ cánh mở tốc độ và thực hiện những đường chuyền, căng ngang vào trong cho hai tiền đạo dứt điểm một chạm. Ngoài ra, việc kết hợp những đường chuyền ngắn với sự di chuyển linh hoạt của tuyến trên sẽ tạo ra hiệu quả cao nhất.

Các sơ đồ chiến thuật hay dùng trong FIFA Online 3

Nhược điểm của chiến thuật 4-2-2-2:

 • Việc tập trung phần lớn “quân số “ bên phần sân nhà sẽ khiến cho việc tấn công bị chậm lại, hoặc phụ thuộc nhiều vào các đường chuyền dài yêu cầu độ chính xác cao cho hai tiền vệ cánh.
 • Khoảng cách giữa hai tiền vệ trụ với các cầu thủ phía trên khá xa. Điều này sẽ tạo ra một khoảng trống lớn ở giữa sân. Tạo cơ hội cho đối phương chiếm lĩnh. Nếu đối phương sử dụng những sơ đồ có nhiều tiền vệ ở giữa sân như 4-5-1 hay 4-1-4-1 thì 4-2-2-2 sẽ gặp khó khăn trong việc triển khai bóng. Hai tiền đạo buộc phải di chuyển nhiều hơn để gây áp lực lên hàng thủ của đối phương.
 • Chủ yếu chơi dựa vào hai biên, nên nếu hai bên cánh bị khóa chặt, lối chơi của 4-2-2-2 sẽ không thể phát huy hết tác dụng.

Cách khắc phục nhược điểm của đội hình 4-2-2-2:

 • Khoảng trống giữa sân là điểm yếu duy nhất của sơ đồ 4-2-2-2. Để bổ sung khuyết điểm này, các huấn luyện viên có kinh nghiệm thường cho một trong hai tiền đạo đá thấp hơn người còn lại. nhằm mục đích hỗ trợ cho 2 tiền vệ bám biên trong việc tranh chấp bóng ở khu vực giữa sân.
 • Điều chỉnh các hậu vệ biên không được dâng cao. Nếu như để các hậu vệ biên tự do tham gia tấn công, và chẳng may mất bóng, trong khi hai tiền vệ đánh chặn không kịp lùi về bọc lót thì không khác nào tự sát.

Với 4-2-2-2, rất nhiều người chơi đã thành công, và tạo được tên tuổi trong làng game FIFA Online trên Thế giới.

Xem thêm clip về cách sử dụng sơ đồ 4-2-2-2 trong FO3:

2.Sơ đồ chiến thuật 4-3-3

Được cải tiến từ sơ đồ 4-2-4. Đây cũng là sơ đồ rất được yêu thích với ba tiền vệ trung tâm vừa thu hồi bóng vừa tham gia tổ chức tấn công. Nổi bật với việc sở hữu bóng nhiều, tấn công liên tục bằng những pha ban bật ngắn và di chuyển không bóng của các cầu thủ (Barcelona), đã từng có thời điểm 4-3-3 được xem là sự thay thế hoàn hảo của 4-2-4 để cân bằng và phù hợp với xu hướng với bóng đá hiện đại.

Các sơ đồ đội hình hay dùng trong FIFA Online 3

Việc bỏ bớt một tiền đạo để bổ sung vào một tiền vệ phòng ngự sẽ giúp ba tiền vệ này thi đấu gần nhau và tập trung ở khu vực giữa sân, không có xu hướng dạt biên. Ngược lại, ba tiền đạo thi đấu ở ba vị trí cụ thể, hai bám biên và một cắm ở trung lộ. Hàng phòng ngự với hai hậu vệ biên ngoài nhiệm vụ phòng thủ còn có khả năng dâng cao hỗ trợ tấn công, trong khi hai trung vệ chủ yếu đứng trước khung thành và che chắn.

Ưu điểm của chiến thuật 4-3-3:

 • Mạnh về tấn công biên với hai tiền đạo cánh luôn hỗ trợ cho trung phong cắm.
 • Là sơ đồ có lối tấn công đa dạng. Khi cần, ba tiền vệ có thể tấn công thẳng từ trung lộ hoặc kết hợp giữa tiền đạo hai cánh với hậu vệ biên để tạo ra các pha tấn công dọc hai biên. Họ có thể tạt bóng vào cho tiền đạo dứt điểm hay nhả bóng về tuyến hai cho các tiền vệ tung ra những cú sút trái phá.
 • Đôi khi chính các tiền đạo cánh cũng thực hiện các pha “thọc sườn” vào trong và tự mình tung ra những pha dứt điểm nguy hiểm về phía khung thành đối phương.
 • Các tiền đạo cũng có thể hoán đổi vị trí cho nhau để tạo ra sự đa dạng trong những đường lên bóng.

Các sơ đồ đội hình hay dùng trong FIFA Online 3

Nhược điểm của sơ đồ 4-3-3:

 • Khi hai hậu vệ biên lên tham gia tấn công, phía sau họ sẽ để lại một khoảng trống cực lớn, và có thể trở thành điểm chết trong hàng phòng ngự, dễ bị đối phương khai thác bằng những pha tấn công, đường chuyền thẳng vào vị trí họ vừa di chuyển.
 • Do khoảng cách giữa các tuyến khá xa và rời rạc nên sự liên kết thực sự chặt chẽ. Cũng chính vì vậy, khi mất bóng, sự hỗ trợ giữa các tuyến cho nhau là không thực sự hiệu quả và bị động.
 • Hàng tiền vệ ba người cùng nhau lên công về thủ nên sẽ làm cho khu trung tâm bị mỏng đi, dẫn đến việc các cầu thủ gặp khó khăn trong khâu kiểm soát bóng ở khu vực giữa sân, cũng như phòng ngự từ xa và thu hồi bóng.
 • Nếu các hậu vệ cánh của đối phương không lên tham gia tấn công, hai tiền đạo cánh sẽ gặp khó khăn và buộc phải bó vào trong để tìm bóng và vô tình tiền đạo, tiền vệ sẽ "giẫm lên chân nhau" khi tham gia tấn công.

Cách khắc phục nhược điểm của đội hình 4-3-3:

 • Kiểm soát bóng tốt ở khu vực giữa sân, hạn chế mất bóng từ dây để tránh nguy hiểm do lỗ hỏng lớn ở phía sau.
 • Hạn chế những pha dâng cao của hai hậu vệ biên nếu không thực sự cần thiết.
 • Kéo giãn khoảng cách giữa ba tiền vệ để có thể vừa hỗ trợ tấn công, vừa kết nối vói tuyến phòng ngự, thu hồi và phân phối bóng.

Rất nhiều huấn luyện viên trong FIFA Online 3 cũng như ngoài đời tôn sùng lối chơi tấn công hết mình, chính vì thế, họ luôn sử dụng sơ đồ chiến thuật này.

Xem thêm clip về chiến thuật này trong khi thi đấu FIFA Online 3:

Chúc các bạn có những giây phút giải trí vui vẻ!

Cập nhật: 11/05/2017
 • 6.233 lượt xem