Những ứng dụng thay thế tuyệt vời cho Windows Essentials 2012

Microsoft ngừng hỗ trợ Windows Essentials 2012 từ 10/1/2017
  • 2 Đánh giá

Kể từ ngày 10/1/2017, Microsoft đã quyết định dừng hỗ trợ Windows Essentials 2012 - bộ phần mềm quen thuộc với nhiều người dùng nền tảng Windows. Nếu bạn đã và đang sử dụng những phần mềm như Windows Movie Maker, Photo Gallery, OneDrive, Family Safety, Mail, hoặc Live Writer thì đây quả là 1 thông tin đáng buồn.

Windows Essentials 2012 là bộ phần mềm phổ biến cho người dùng Windows. Cho đến nay, dù trên thị trường có thêm nhiều phần mềm thay thế khác với tính năng nổi trội hơn, giao diện đẹp hơn nhưng vẫn có rất nhiều người dùng trung thành với bộ ứng dụng Windows Essentials cũ. Nếu bạn vẫn muốn sử dụng tiếp bộ app này thì có thể tải bộ cài đặt Windows Essentials offline nhưng sẽ không có thêm các bản cập nhật, đặc biệt là cập nhật về bảo mật nữa.

Ngừng hỗ trợ Windows Essentials 2012

Còn nếu muốn trải nghiệm những phần mềm thay thế tương tự như các công cụ trong bộ Windows Essentials 2012 thì hãy cùng Download.vn khám phá ngay sau đây.

Phần mềm thay thế tốt nhất cho Windows Live Mail

Windows Live Mail là phần quan trọng nhất trong Windows Essentials 2012 mà bạn cần thay thế ngay. Chúng tôi không khuyến khích tiếp tục sử dụng Windows Live Mail vì những lý do liên quan đến bảo mật.

Tải Windows Live Mail

Để thay thế Windows Live Mail, bạn có thể lựa chọn Gmail hoặc Outlook.com. Tuy nhiên, người dùng Windows 8 và 10 có thể sử dụng Windows Mail app được tích hợp sẵn trong hệ điều hành Windows nếu bạn không có nhu cầu sử dụng 1 số tính năng duyệt mail cao cấp.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thử nghiệm 1 số Email Client khác như eM Client, Mailbird hay Thunderbird cũng rất hiệu quả.

Phần mềm thay thế tốt nhất cho Windows Photo Gallery

Photo Gallery là công cụ để tổ chức, xem và chỉnh sửa ảnh trên máy tính. Mặc dù Windows Essentials 2012 không còn được hỗ trợ nữa nhưng nếu bạn đang dùng Windows 8 và 10 thì ứng dụng Photos có sẵn trên hệ thống cũng là 1 lựa chọn không tồi.

Tải Windows Live Photo Gallery

Photos app trên Windows 8/10 hỗ trợ xem, tổ chức và chỉnh sửa ảnh với các tính năng cơ bản nhất. Nếu nhu cầu quản lý ảnh cao hơn, bạn có thể thay thế bằng Google Photos, Prime Photos (cho người dùng Amazon Prime) hay Flickr. 3 công cụ thay thế trên đều hỗ trợ lưu trữ ảnh trực tuyến, tích hợp công cụ tổ chức ảnh tự động hoặc thủ công và nhiều tùy chọn sửa ảnh quan trọng khác.

Phần mềm thay thế tốt nhất cho Windows Movie Maker

Movie Maker là trường hợp đặc biệt trong bộ Windows Essentials. Trước đây, Microsoft tung ra phiên bản Windows Movie Maker cũ cho người dùng Win XP và Vista. Sau đó, có thêm bản Windows Live Movie Maker cho các nền tảng Windows mới hơn. Mặc dù không được yêu thích bằng nhưng Windows Live Movie Maker vẫn được đánh giá cao bởi sự cân bằng giữa tính năng và giao diện dễ sử dụng. Cho đến nay, vẫn rất nhiều người dùng yêu thích Windows Movie Maker và Windows Live Movie Maker mặc dù trên thị trường có nhiều sản phẩm thay thế khá tốt, chẳng hạn như Proshow Producer.

Tải Windows Movie Maker

Một tin vui là phiên bản Windows Live Movie Maker vẫn được cài đặt thành công qua Windows Essentials 2012 và hoạt động tốt trên Windows 7, 8 hoặc 10. Theo 1 nguồn tin khác, Microsoft đang có kết hoạch phát triển phiên bản Movie Maker mới trên Windows Store nhưng chưa tiết lộ ngày ra mắt hoặc bất cứ tính năng nào.

Nhưng nếu bạn vẫn muốn thay thế Movie Maker thì có thể thử nghiệm Ezvid. Ezvid là phần mềm làm phim miễn phí giống như Windows Movie Maker, khá cân bằng về tính năng và dễ sử dụng. Nếu nhu cầu tạo video ảnh của bạn cao hơn, có thể chọn DaVinci Resolve hoặc Proshow Gold.

Phần mềm thay thế tốt nhất cho Windows Live Writer

Live Writer là ứng dụng tạo blog với giao diện đa tính năng, tuy nhiên nó không phổ biến như những công cụ kể trên trong bộ Windows Essentials. Live Writer hỗ trợ liên kết đến nhiều nền tảng blog khác như WordPress, Blogger, LiveJournal... Bạn có thể chuyển nhanh giữa các phần mềm nếu muốn.

Download Windows Live Writer cho PC

Tin vui là kể từ năm 2015, Microsoft đã giới thiệu tới người dùng phiên bản Live Writer mã nguồn mở với tên gọi Open Live Writer. Giống như Live Writer, Open Live Writer hỗ trợ nhiều nền tảng blog như WordPress, Blogger, TypePad, Moveable Type DasBlog.

Với những phần mềm thay thế kể trên, việc Microsoft dừng hỗ trợ Windows Essentials 2012 không còn là vấn đề nữa. Hi vọng từ những gợi ý ở trên, bạn sẽ tìm cho mình phương án thay thế tốt nhất cho các phần mềm trong bộ Windows Essentials.

Cập nhật: 06/05/2017
  • 1.082 lượt xem
0 Bình luận
Sắp xếp theo