Những công dụng không thể ngờ của smartphone

Ngày 29 tháng 6 năm 2007, cả Thế giới ghi nhận sự xuất hiện lần đầu tiên của chiếc điện thoại sử dụng hệ điều hành iOS. Nhưng phải tới thế hệ iPhone 3GS (khoảng giữa năm 2009) thì thị trường smartphone trên Thế giới và Việt Nam mới thực sự sôi động, liên tục có những sự thay đổi, nâng cấp không ngừng về cả tính năng, hệ điều hành lẫn hình dáng, phong phú hơn về chủng loại.

Tuy nhiên, sự phát triển mạnh mẽ này cũng giống như "con dao 2 lưỡi". Một mặt cùng cấp cho người dùng những thiết bị hiện đại hơn, ưu việt hơn, nhưng mặt khác, nó cũng làm những chiếc smartphone đời trước đó bị "lão hóa" và trở nên "vô dụng" nhanh hơn. Thông thường, trong trường hợp này, đa số chúng ta sẽ lựa chọn giải pháp kinh tế, đó là bán đi để thu lại chút vốn, bù tiền mua thiết bị mới. Nhưng đó liệu có thực sự là giải pháp tốt nhất? Hoặc nếu đó là món quà được tặng, bán đi liệu có ổn?

Vậy giải pháp nào là tối ưu nhất cho những chiếc smartphone phải "về hưu non" này? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây!

Biến điện thoại iPhone cũ thành camera theo dõi

Nếu không thể, không muốn bán đi chiếc điện thoại cũ của mình, nếu smartphone của bạn không thể hoạt động với đầy đủ các tính năng như ban đầu, hãy biến nó thành công cụ khác, với tính năng khác mà có thể tận dụng được tối đa lợi ích từ nó. Biến điện thoại cũ thành camera an ninh chính là một trong những sự lựa chọn như vậy.

Camera an ninh bằng smartphone

Với hệ điều hành iOS, chỉ cần một phần mềm và một kết nối Internet, dế yêu của bạn sẽ được trao cho một trách nhiệm mới, đảm bảo an ninh, giám sát căn nhà của bạn. Thậm chí, chất lượng của những "smart-camera" này còn tốt hơn hàng chính hãng rất nhiều.

Có nhiều phần mềm hỗ trợ chúng ta thực hiện điều này, như Salient Eye, Video Monitor hay Manything... người dùng có thể tùy chọn một công cụ tốt và cảm thấy phù hợp nhất để sử dụng.

Bài tham khảo:

Sử dụng smartphone để phát WiFi

Chắc chắn đây là công dụng được nhiều người chú ý và sử dụng nhất. Bởi tuy hệ thống mạng Internet tại Việt Nam hiện nay đã phát triển rộng khắp, nhưng độ ổn định thì không thực sự tốt. Không phải ở đâu cũng có, có thể sử dụng được mạng, chính vì vậy, sử dụng smartphone như một điểm phát sóng WiFi chắc chắn là điều chúng ta đều nên biết.

Smartphone cũ, sim 3G, vậy là đủ cho một nguồn phát. Mọi điều còn lại, các bạn có thể tham khảo ở bài hướng dẫn dưới đây:

Biến smartphone thành bàn phím và chuột máy tính

Bạn đang có công việc gấp cần phải hoàn thành, một mail báo cáo công việc phải được gửi ngay... nhưng chiếc máy tính "mắc dịch" bỗng nhiên dở chứng khiến bạn không thể sử dụng được bàn phím hay chuột. Không có chuột hay bàn phím không dây, cũng không có thiết bị khác để thay thế, làm sao đây?

Có bao giờ bạn nghĩ, một lúc nào đó smartphone của mình sẽ có cả tính năng trở thành chuột + bàn phím cho máy tính chưa? Unified Remote (một công cụ tương tự như TeamViewer, TeamViewer QuickSupport, sẽ giúp bạn làm điều đó. Chỉ cần cài phần mềm này lên máy tính và điện thoại, kết nối cả hai với mạng Internet, vậy là xong!

Bài tham khảo:

Sử dụng smartphone làm đồng hồ báo thức

Nếu đang sử dụng một chiếc smartphone đời "ông nội" và cho dù nó đã trở nên tàn tệ đến nỗi không thể chơi được một game nào, thì vẫn có cách để sử dụng. Ví dụ như làm đồng hồ báo thức, làm máy nhắc nhở các công việc hàng ngày thay cho những mẩu giấy note hoặc các phần mềm tạo ghi chú trên máy tính (chỉ dùng được khi mở máy).

Các ứng dụng tham khảo:

Đồng hồ báo thức từ smartphone cũ

Thậm chí với một chút khéo tay, bạn hoàn toàn có thể tự chế một chiếc giá đỡ thay vì phải mua, sau đó đặt chiếc "đồng hồ" báo thức của chúng ta trong phòng ngủ, bàn làm việc hay trên đầu giường như một tác phẩm trang trí và để nó làm nhiệm vụ của mình. Tính năng thông báo trong máy cũng sẽ là người trợ lý đắc lực giúp bạn không quên nhưng việc hàng ngày.

Máy nghe nhạc smartphone

Chắc chúng ta đều biết trong số các thiết bị iDevice xuất hiện ở Việt Nam thì iPod chính là người anh cả. Sản phẩm có kích thước bé nhất này từng gây nên cơn sốt trên thị trường các thiết bị nghe nhạc thời bấy giờ. Tuy bây giờ sự xuất hiện của iPhone, iPad đã khiến iPod gần như "tuyệt chủng", nhưng nếu muốn trải nghiệm lại cảm giác cũ và có sẵn một chiếc điện thoại không dùng tới, đây chính là cơ hội của bạn.

Các ứng dụng tham khảo:

Ứng dụng nghe nhạc được tích hợp sẵn trong mỗi chiếc iPhone sẽ giúp bạn. Với dung lượng lớn và không phải chạy kèm các ứng dụng khác, đây sẽ là thiết bị nghe nhạc chuyên dụng và tuyệt vời.

Bản đồ thông minh trên smartphone

Trong các bộ phim hành động hay phiêu lưu, thường có đoạn các diễn viên sử dụng điện thoại của mình như một bản đồ vệ tinh để tìm đường, di chuyển tới mọi nơi trên Thế giới. Với những chiếc điện thoại đã được cài đặt sẵn ứng dụng bản đồ thì điều này không phải là quá "bất khả thi".

Với một tấm bản đồ chi tiết tới từng ngõ ngách, bạn có thể tự tin di chuyển tới bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào mà không lo lạc đường. Và cho dù có lạc, thì cũng yên tâm và tính năng định vị locations, cũng sẽ giúp bạn được tìm thấy thôi!

Các ứng dụng tham khảo:

Có lẽ còn nhiều hơn nữa các công dụng khác mà Download.vn chưa liệt kê hết ở đây, nhưng tóm lại, với một chiếc smartphone hết thời, chúng chỉ không thể làm tốt nhiệm vụ chính của mình, còn với các nhiệm vụ phụ, nhưng vai trò mới thì chưa chắc. Hãy thử xem, chắc chắn bạn sẽ không thất vọng đâu!

Chúc các bạn thực hiện thành công!

  • 1.700 lượt xem
Cập nhật: 10/03/2016
Sắp xếp theo