Luyện từ và câu: Ôn tập về dấu câu (Dấu phẩy) trang 138 (tiếp) Luyện từ và câu lớp 5 Tuần 32 - Tiếng Việt Lớp 5 tập 2

Giải bài tập Luyện từ và câu: Ôn tập về dấu câu (Dấu phẩy) giúp các em học sinh lớp 5 tham khảo, nhanh chóng trả lời các câu hỏi trang 138 SGK Tiếng Việt Lớp 5 tập 2. Đồng thời cũng hiểu hơn về cách sử dụng dấu phẩy.

Với tài liệu này, thầy cô cũng nhanh chóng soạn giáo án cho học sinh của mình. Bên cạnh đó, có thể tham khảo 2 bài Tập đọc Út Vịnh, Những cánh buồm của tuần 32. Chi tiết mời thầy cô và các em cùng tải miễn phí bài Ôn tập về dấu câu (Dấu phẩy).

Luyện từ và câu: Ôn tập về dấu câu (Dấu phẩy) trang 138

Hướng dẫn giải Luyện từ và câu SGK Tiếng Việt 5 tập 2 trang 138

Câu 1

Có thể đặt dấu chấm hay dấu phẩy vào những chỗ nào ở hai bức thư trong mẩu chuyện sau?

Dấu chấm và dấu phẩy

Có lần, nhà văn nổi tiếng Bớc-na Sô nhận được tập bản thảo truyện ngắn của một người đang tập viết văn, kèm theo một bức thư ngắn. Thư viết : "Thưa ngài tôi xin trân trọng gửi tới ngài một số sáng tác mới của tôi vì viết vội tôi chưa kịp đánh các dấu chấm dấu phẩy rất mong ngài đọc cho và điền giúp tôi những dấu chấm dấu phẩy cần thiết xin cảm ơn ngài."

Vốn là người có khiếu hài hước, Bớc-na Sô bèn viết thư trả lời : "Anh bạn trẻ ạ tôi rất sẵn lòng giúp đỡ anh với một điều kiện là anh hãy đếm tất cả những dấu chấm dấu phẩy cần thiết rồi bỏ chúng vào phong bì gửi đến cho tôi chào anh."

TRẦN MẠNH THƯỜNG sưu tầm

Trả lời:

Bức thư 1: “Thưa ngài, tôi xin trân trọng gửi tới ngài một số sáng tác mới của tôi. Vì viết vội, tôi chưa kịp đánh các dấu chấm, dấu phẩy. Rất mong ngài đọc cho và điền giúp tôi những dấu chấm, dấu phẩy cần thiết. Xin cảm ơn ngài”.

Bức thư 2: “Anh bạn trẻ ạ, tôi rất sẵn lòng giúp đỡ anh với một điều kiện là anh hãy đếm tất cả những dấu chấm, dấu phẩy cần thiết rồi bỏ chúng vào phong bì, gửi đến cho tôi. Chào anh”.

Câu 2

Viết một đoạn văn khoảng 5 câu nói về các hoạt động của học sinh trong giờ ra chơi ở sân trường em. Nêu tác dụng của từng dấu phẩy được dùng trong đoạn văn.

Trả lời:

Đoạn văn 1

Sau mấy phút tập thể dục, các bạn chuyển ngay sang những trò chơi riêng của mình. Kia là một nhóm nam đá cầu nghe chan chát. Những quả cầu vun vút bay vồng lên từ chân bạn này sang bạn khác rất tuyệt. Này là một nhóm nữ đang say sưa với trò nhảy dây. Bạn nữ này nhảy vào, bạn nữ kia lại nhảy ra.

Tác dụng của dấu phẩy:

 • Ngăn cách trạng ngữ với CN và VN (Câu 1)
 • Ngăn cách các vế câu. (Câu 5)

Đoạn văn 2

(1) Sau 1 tiết học hăng say, tiếng trống trường vang lên giòn dã báo hiệu 1 tiết học kết thúc. (2) Từ các của lớp, chúng tôi ùa ra sân trường như 1 đàn chim vỡ tổ. (3) Các bạn nam, bạn nữ cười nói vui vẻ. (4) Giữa sân trường các bạn nam chơi đá cầu. (5) Mấy bạn nữ đang nhảy dây , các bạn khác xem và cổ vũ rất nhiệt tình.

→ (1)(2)(4) ngăn cách trạng ngữ với CN và VN

→ (3) ngăn cách các bộ phận cùng chức vụ trong câu

→ (5) ngăn cách các vế trong câu ghép

>> Tham khảo: Đoạn văn nói về hoạt động của học sinh trong giờ ra chơi

Chia sẻ bởi: 👨 Tuyết Mai
Mời bạn đánh giá!
 • Lượt tải: 14
 • Lượt xem: 3.125
 • Dung lượng: 169,7 KB
1 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Mãi Phương Vy Lê
  Mãi Phương Vy Lê

  Quá hay mà dễ hiểu 👍

  Thích Phản hồi 21:04 23/05