Cách đánh trống khai giảng năm học 2022 - 2023

Đánh trống khai giảng như nào là đúng?

Đánh trống khai giảng như thế nào là đúng? Cách đánh trống khai giảng 2022 - 2023 chuẩn nhất ra sao? Có những kiểu đánh trống khai giảng nào? Đó chính là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm.

Đánh trống

Đánh trống khai giảng là nhiệm vụ quan trọng không thể thiếu, tạo nên sự thành công cho buổi lễ khai giảng, đánh dấu năm học mới bắt đầu. Theo Khung kế hoạch năm học 2022 - 2023 của Bộ GD&ĐT mới ban hành thì lễ khai giảng được tổ chức vào ngày 5/9. Chi tiết mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây:

Hướng dẫn đánh trống khai giảng năm học mới 2022 - 2023

Cách đánh trống khai giảng năm học mới 2022 - 2023

Kích thước trống trường thường dùng là mặt trống 48cm và chiều cao 60cm.

Trống trường kích thước mặt trống 52cm, chiều cao thân trống 65cm.

Trống trường học đường kính mặt trống 60cm chiều cao thân trống 80cm.

Đánh trống khai giảng hay đánh trống khai trường được đánh theo 3 hồi trống như sau:

  • Hồi 1: 3 tiếng đầu đánh mạnh, đều và chậm; loạt trống phía sau đánh nhẹ dần và nhanh dần, không hạn định số lần đánh thường đánh thêm khoảng 9 đến 10 tiếng.
  • Hồi 2 và hồi 3 đánh tương tự như hồi 1.

Kết thúc màn đánh trống khai trường với 3 hồi trống như trên.

Các kiểu đánh trống khai giảng

Đánh trống trường có mấy kiểu đánh: Một tiếng, hai tiếng, ba tiếng và một hồi dài, mỗi kiểu tương ứng với một hiệu lệnh: “Tựu” mà bây giờ gọi là trống báo thúc giục học sinh tới trường. Vào tiết, ra tiết, ra tiết có nghỉ giải lao giữa buổi và hết buổi tan trường. Riêng trống khai giảng thì mỗi năm chỉ đánh có một lần, thường là do một vị quan chức cao nhất trong buổi lễ khai giảng hoặc chí ít do hiệu trưởng thực hiện.

Do không có một quy định nào nên trống khai giảng năm học mới thường được đánh nhiều kiểu: 3 hồi + 9 tiếng; 1 hồi + 9 tiếng hoặc 1 hồi + 3 tiếng. Có người cho rằng đánh 3 hồi + 9 tiếng mới đúng. Tại sao phải là như vậy? Vì rằng, trước khi trống được đưa vào trường học thì vốn là “chiến cụ” để khai trận, thúc quân và mừng chiến thắng. Khi khai trận phải đánh 3 hồi + 9 tiếng.

Khai giảng năm học cũng là “khai trận” nên phải đánh như vậy. Tuy nhiên, vấn đề không nằm ở chỗ đánh mấy hồi, mấy tiếng mà những hồi trống, tiếng trống đó được đánh như thế nào. Có nhiều vị đánh nghe rất hay, có giai điệu, mẫu mực và khí thế hừng hực, nhưng cũng có vị lên đánh liên tục chừng chục tiếng đều đều nghe nhạt nhẽo, không khí thế.

  • 2.414 lượt xem
👨 Tiêu Nại Cập nhật: 08/08/2022
Xem thêm: Khai giảng năm học mới
Sắp xếp theo