Cách chỉnh sửa và nâng cao ảnh chụp màn hình bằng MS Paint

Chỉnh sửa ảnh bằng Paint không khó. Bài viết sẽ hướng dẫn cách chỉnh sửa ảnh trong Paint cơ bản cho người mới bắt đầu.

Máy tính để bàn, laptop không chỉ cung cấp cho bạn những phần mềm phục vụ tốt cho công việc như soạn thảo văn bản, biên tập tài liệu… mà còn tích hợp cả tính năng chụp màn hình cực kỳ tiện lợi bằng phím tắt. Để rồi sau đó, bạn dễ dàng chỉnh sửa nó trên công cụ có sẵn trong Windows - MS Paint.

Cách chỉnh sửa ảnh trong Paint

Dù chưa hẳn là lựa chọn lý tưởng nhưng nếu chỉ muốn những tính năng sửa ảnh dễ sử dụng mà không cần phải cài đặt phần mềm thì MS Paint là lựa chọn hợp lý. Phần mềm này có giao diện gọn gàng, dễ điều hướng với thanh công cụ nằm phía trên cùng như mọi chương trình cùng chức năng khác. Với MS Paint, bạn có thể cắt ảnh chụp, làm nổi bật chi tiết, chèn mũi tên hoặc chú thích vào ảnh, làm mờ hình, thay đổi kích thước, xoay góc ảnh và nhiều hơn thế nữa.

Nếu vẫn chưa biết cách dùng MS Paint để sửa ảnh chụp màn hình như thế nào, hãy cùng Download.vn tham khảo hướng dẫn dưới đây.

Những điều cơ bản cần biết về chụp ảnh màn hình trên Windows

Trước khi tìm hiểu cách chỉnh sửa ảnh chụp màn hình trên máy tính, trước tiên, bạn cần biết cách thực hiện nó. Sử dụng Microsoft Paint là một trong những phương pháp cơ bản nhất.

Đầu tiên, nhấn phím Print Screen (viết tắt là PrtScn hoặc phím tương tự) để sao chép mọi thứ trên desktop vào clipboard. Nếu có nhiều màn hình nhưng chỉ muốn chụp màn hình hiện tại, thay vào đó, hãy nhấn Alt + PrtScn.

Tiếp theo, mở Microsoft Paint. Bạn có thể thực hiện việc này dễ dàng bằng cách mở menu Start, gõ paint để tìm kiếm nó.

Khi mở Paint, nhấn Ctrl + V (phím tắt thay cho tác vụ Paste) để đặt ảnh chụp màn hình vào Paint. Nếu không cần chỉnh sửa đầu ra cho màn hình in, bạn chỉ cần nhấn Ctrl + S (hoặc tới File > Save as) để mở hộp thoại Save và đặt tên cho ảnh.

Dán ảnh muốn chỉnh sửa vào Microsoft Paint
Dán ảnh muốn chỉnh sửa vào Microsoft Paint

Nếu muốn một công cụ có sẵn mạnh hơn chút để chụp màn hình, hãy thử Snipping Tool. Tìm nó bằng cách gõ snipping vào menu Start. Thay vì chụp toàn bộ màn hình bằng PrtScn, công cụ này cho phép bạn chọn một vùng hoặc cửa sổ trên màn hình để chụp, giúp giảm đáng kể thao tác chỉnh sửa sau này.

Trong các phiên bản Windows 10 tương lai, chức năng của Snipping Tool sẽ chuyển sang ứng dụng Snip & Sketch mới. Bạn có thể truy cập app này bằng phím tắt Win + Shift + S.

Giao diện Snipping Tool
Giao diện Snipping Tool

Cách chỉnh sửa ảnh chụp màn hình bằng Microsoft Paint

Dưới đây là một số cách chỉnh sửa ảnh chụp bạn cần biết trong Paint. Dù được thực hiện trên Windows 10 nhưng những phương pháp này vẫn hiệu quả ở các phiên bản cũ hơn.

Cách cắt ảnh chụp

Nếu chụp toàn bộ cửa sổ trong ảnh chụp màn hình, rất có thể bạn không muốn hiển thị tất cả cửa sổ. Cắt là giải pháp đơn giản nhất cho việc này.

Để cắt ảnh chụp màn hình, chỉ cần chọn công cụ Select từ Ribbon trên cùng. Nếu không thấy nó, click đúp vào tab Home để mở nó. Vùng chọn mặc định có hình chữ nhật. Nếu muốn thay đổi, hãy click vào phím mũi tên bên dưới. Kéo trỏ chuột qua vùng muốn giữ lại, click nút Crop ở thanh phía trên cùng để cắt vùng ảnh đã chọn.

Khoanh vùng ảnh muốn cắt
Khoanh vùng ảnh muốn cắt

Nếu muốn cắt từ các cạnh, lấy một trong số các ô màu trắng ở bên dưới, phải hoặc dưới cùng bên phải của canvas trong Paint. Bạn có thể kéo nó để dễ dàng cắt bớt các bit không mong muốn từ những cạnh đó. Nếu kéo cạnh hướng ra ngoài, bạn sẽ làm canvas lớn hơn.

Làm nổi bật chi tiết bằng các box

Dùng box làm nổi bật các phần trong ảnh chụp là giải pháp đơn giản và không gây khó chịu. Paint có tích hợp tính năng này trên mục Shapes của Ribbon.

Đầu tiên, chọn box hình chữ nhật hoặc hình tròn. Tiếp theo, trong Outline, chọn Solid color, đặt Fill sang No Fill. Chọn Size cho độ dày đường viền, chọn màu ở bên phải. Màu đỏ nhìn chung sẽ thu hút sự chú ý.

Viền box màu đỏ nên dễ nhận biết
Viền box màu đỏ cực dễ nhận biết

Tại đây, việc vẽ box trở nên vô cùng đơn giản. Giữ phím Shift khi vẽ để tạo hình vuông hoàn hảo. Sau đó, sử dụng box màu trắng ở mỗi bên để chỉnh lại kích thước hình dạng. Nhấn Ctrl + Z để hoàn tác và thử lại lần nữa nếu chưa như ý.

Thêm phím mũi tên vào ảnh chụp màn hình

Nếu box không phù hợp, các mũi tên có thể giúp bạn chỉ ra điều gì đó trong ảnh chụp màn hình. Do đều nằm trong menu Shapes nên chúng có cách hoạt động giống nhau.

Chọn một trong số 4 mũi tên dựa theo hướng bạn cần, sau đó, chọn kích thước đường kẻ và tô màu cho chúng. Với các mũi tên, bạn có thể muốn một Solid color trong Fill để mũi tên dễ thấy hơn. Paint sẽ sử dụng Color 2 làm màu lấp đầy, vì thế hãy đặt nó giống Color 1 để có một mũi tên đồng nhất.

Lựa chọn hai màu sắc tương đồng trong MS Paint
Lựa chọn hai màu sắc tương đồng trong MS Paint

Giống như box, chỉ cần dùng chuột để vẽ hình dạng mũi tên. Giữ Shift để duy trì sự đối xứng.

Làm mờ ảnh chụp màn hình.

Nếu ảnh chụp màn hình chứa thông tin nhạy cảm như số seri hoặc ảnh bạn bè, bạn có thể sẽ muốn xóa chúng trước khi chia sẻ. Paint không có một giải pháp một click để làm mờ chúng nhưng bạn có thể thực hiện việc này theo cách thủ công.

Cách dễ và gọn gàng nhất là dùng công cụ Select để làm nổi bật vùng muốn làm mờ. Lấy một trong số các handle nhỏ ở góc ảnh, thu nhỏ vùng chọn, rồi buông ra. Tiếp theo, sử dụng cùng handle đó, chỉnh lại kích thước vùng chọn theo kích thước gốc.

Làm mờ hoặc xóa vùng ảnh không mong muốn bằng Paint
Làm mờ hoặc xóa vùng ảnh không mong muốn bằng Paint

Sau khi làm việc này, text hoặc ảnh sẽ bị làm mờ tới mức khó nhận ra. Vùng chọn càng nhỏ, ảnh sẽ càng mờ. Nếu chưa hài lòng, hãy nhấn Ctrl +Z và lặp lại toàn bộ quá trình này hay chỉ lặp nó trên vùng text mờ một chút để tinh chỉnh sâu hơn.

Nếu không thích phương pháp này, bạn có thể dùng hình chữ nhật hay tính năng nào đó trong công cụ Shapes và chỉ cần vẽ qua các phần nhạy cảm để làm mờ chúng. Nếu muốn đạt kết quả tốt nhất, hãy dùng công cụ Eyedropper để box có cùng màu với nền.

Cách thêm text vào ảnh chụp màn hình

Thỉnh thoảng, bạn cần chèn text hướng dẫn vào ảnh chụp màn hình. Paint thực hiện việc này dễ dàng bằng công cụ Text, đại diện bằng icon A trên Ribbon. Hãy chọn nó, rồi click vào vị trí muốn đặt text trong ảnh.

Khi click, bạn sẽ thấy một text box và có thể bắt đầu gõ ngay lập tức. Mặc định, nó thiết lập kích thước font nhỏ khó nhìn, do đó, bạn sẽ muốn dùng tab Text hiện trên ribbon để thực hiện thay đổi cần thiết.

Tại đây, bạn có thể chỉnh font và kích thước của nó, chọn nền trong suốt hoặc mờ đục, đổi màu text. Để thay đổi thuộc tính của text hiện tại, nhấn Ctrl + A để chọn tất cả trước, rồi tiến hành chỉnh sửa. Click và kéo box xung quanh text để di chuyển nó hoặc dùng handle để chỉnh lại kích thước nếu cần.

Chèn chữ vào ảnh nhanh chóng bằng MS Paint
Chèn chữ vào ảnh nhanh chóng bằng MS Paint

Hãy cẩn thận với quá trình này, khi bạn click vào text box, Paint sẽ giữ nguyên nó tại vị trí này vĩnh viễn. Bạn không thể di chuyển nó sau đó, vì thế, cần nhấn Ctrl + Z và thử lại lần nữa nếu nó chưa nằm đúng vị trí.

Cách chỉnh lại kích thước và xoay ảnh chụp màn hình

Cần nhiều không gian hơn để chụp ảnh màn hình hay muốn chỉnh toàn bộ ảnh? Bạn có thể dùng các nút ResizeRotate trên phần Image.

Khi tích box maintain aspect ratio, công cụ Resize cho phép bạn giảm kích thước ảnh mà không làm giảm chất lượng nhiều. Bạn có thể chọn chỉnh lại kích thước theo phần trăm hoặc pixel tuyệt đối.

Chỉnh sửa lại kích thước ảnh như ý
Chỉnh sửa lại kích thước ảnh như ý

Công cụ Rotate Skew không có ích khi chỉnh sửa ảnh chụp màn hình nhưng chúng luôn sẵn sàng phục vụ bạn khi cần.

Lưu ảnh chụp màn hình

Lưu ảnh chụp màn hình trên Microsoft Paint
Lưu ảnh chụp màn hình trên Microsoft Paint

Sau khi hoàn tất chỉnh sửa, bước cuối cùng là lưu ảnh chụp màn hình. Giống như hầu hết trình chỉnh sửa ảnh khác, Paint cung cấp cho bạn một vài tùy chọn định dạng file, bao gồm PNG, JPEG.

Ảnh PNG có chất lượng cao hơn nhưng chiếm nhiều không gian lưu trữ. Ảnh JPG có dung lượng thấp hơn nhưng thường không nét bằng PNG.

Nếu không cần kích thước file nhỏ nhất có thể, bạn nên lưu ảnh chụp màn hình dưới dạng PNG để có chất lượng tốt nhất. Bạn luôn có thể tạo bản sao JPEG để chia sẻ sau này.

Trên đây là những cách cơ bản để chỉnh sửa ảnh chụp màn hình trên PC bằng MS Paint trong trường hợp không còn giải pháp nào khác. Nếu phải làm việc với ảnh chụp màn hình thường xuyên và máy tính có thể cài phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp, bạn nên tìm tới các công cụ tốt hơn bởi nó cung cấp nhiều tính năng dễ dàng “phù phép” bức hình hơn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm 9 cách chụp màn hình máy tính đơn giản và thông dụng nhất.

Hi vọng bài viết hữu ích với các bạn.

  • 2.844 lượt xem
Cập nhật: 21/11/2020
Xem thêm: Paint MS Paint Chỉnh sửa ảnh
Sắp xếp theo