Antimalware Service Executable là gì? Tại sao nó chạy trên PC?

  • 3 Đánh giá

Windows 10 bao gồm Windows Defender - công cụ diệt virus của Windows. Chạy Antimalware Service Executable là tiến trình nền của Windows Defender. Chương trình này còn được gọi là MsMpEng.exe - một phần của hệ điều hành Windows.

Tiến trình Antimalware Service Executable

Antimalware Service Executable là gì?

Windows Defender là một phần của Windows 10, kế thừa công cụ diệt virus miễn phí Microsoft Security Essentials cho Windows 7. Nó đảm bảo tất cả người dùng Windows 10 luôn có trình chống virus được cài & chạy trên hệ thống. Nếu đã cài một ứng dụng diệt virus lỗi thời, Windows 10 sẽ bỏ kích hoạt nó và bật Windows Defender cho bạn.

Như đã nói ở trên, quá trình Antimalware Service Executable là dịch vụ nền của Windows Defender. Nó luôn chạy ẩn trên hệ thống, chịu trách nhiệm kiểm tra malware trong tập tin khi bạn truy cập chúng, tiến hành quét hệ thống nền để phát hiện phần mềm nguy hiểm, cài đặt các bản update dấu hiệu diệt virus và mọi thứ mà một ứng dụng bảo mật cần phải làm.

Trong khi tiến trình mang tên Antimalware Service Executable trên tab Processes ở Task Manager, tên file của nó lại là MsMpEng.exe trong tab Details.

Tên viết tắt của Antimalware Service Executable

Bạn có thể cấu hình Windows Defenders, quét hệ thống và kiểm tra lịch sử scan từ app Windows Defender Security Center có sẵn trong Windows 10.

Để mở nó, dùng shortcut “Windows Defender Security Center” ở menu Start. Bạn cũng có thể click chuột phải vào icon hình khiên ở vùng thông báo trên thanh tác vụ và chọn “Open” hoặc tới Settings > Update & security > Windows Defender > Open Windows Defender Security Center.

Lịch sử scan của Windows Defender

Tại sao Antimalware Service Executable ngốn nhiều CPU?

Nếu thấy tiến trình Antimalware Service Executable chiếm dụng nhiều tài nguyên CPU hay ổ đĩa, có thể nó đang quét phần mềm độc hại trên máy tính. Giống như các công cụ diệt virus khác, Windows Defender thực hiện quét file PC thường xuyên trên nền hệ thống.

Nó cũng quét tập tin khi bạn mở chúng và đều đặn cài đặt những bản cập nhật kèm thông tin về malware mới. Mức sử dụng CPU cũng báo hiệu nó đang cài bản cập nhật hoặc bạn vừa mở một file cực lớn nào đó mà Windows Defender cần thêm thời gian phân tích.

Nói chung, Windows Defender chỉ tiến hành quét hệ thống khi máy tính nhàn rỗi và không được sử dụng. Tuy nhiên, nó vẫn dùng tài nguyên CPU để update hoặc quét file khi bạn mở chúng, ngay cả khi dùng máy tính. Thế nhưng, quá trình quét nền không nên chạy khi bạn đang sử dụng PC.

Điều này bình thường bởi chương trình diệt virus nào cũng cần dùng một chút tài nguyên hệ thống để kiểm tra và bảo vệ PC.

Những vấn đề thường gặp khi sử dụng Antimalware Service Executable

  • Antimalware Service Executable gây lãng phí và rò rỉ bộ nhớ.
  • Antimalware Service Executable chiếm dụng nhiều dung lượng đĩa.
  • Antimalware Service Executable ngốn CPU, ảnh hưởng tới hiệu suất hoạt động của PC trên Windows 8.1, Windows 7.
  • Antimalware Service Executable chạy liên tục, làm chậm máy tính.
  • Antimalware Service Executable không thể đóng các nhiệm vụ.

Có thể vô hiệu hóa Antimalware Service Executable?

Bạn không nên tắt công cụ diệt virus Windows Defender nếu chưa cài phần mềm tương tự nào khác. Thực tế, bạn có thể tạm thời vô hiệu hóa nó như sau: Mở Windows Defender Security Center từ menu Start, điều hướng tới Virus & threat protection > Virus & threat protection settings > tắt Real-time protection.

Cách tắt Antimalware Service Executable khác là thực hiện một vài thay đổi trong chính sách nhóm. Bạn có thể làm theo những bước sau:

1. Nhấn phím Windows + R và nhập gpedit.msc. Nhấn Enter hoặc click OK để mở Group Policy Editor.

Tắt antimalware service executable

2. Ở bảng bên trái, điều hướng tới:

Computer Configuration/Administrative Templates/Windows Components/Windows Defender Antivirus/Real-time Protection

Ở bảng bên phải, click đúp vào Turn off real-time protection.

3. Chọn Enabled và click ApplyOK để lưu thay đổi.

Windows Defender tắt bảo vệ tại thời gian thực

Sau khi làm việc này, Windows Defender sẽ tắt Antimalware Service Executable.

Đây chỉ là cách vô hiệu hóa tạm thời Windows Defender. Nó sẽ tự kích hoạt lại sau thời gian ngắn nếu không phát hiện app diệt virus khác được cài trên PC.

Cài đặt bảo vệ chống virus cho máy tính

Nếu đã cài & chạy phần mềm diệt virus như Avira, BitDefender…, Windows Defender sẽ tự động vô hiệu hóa chính nó và biến mất khỏi tầm nhìn của bạn. Lúc này, nếu tới Windows Defender Security Center > Virus & threat protection, bạn sẽ thấy thông báo “You’re using other antivirus providers”.

Tuy nhiên, bạn vẫn có một cách để dùng cả trình diệt virus lựa chọn và Windows Defender. Trên cùng màn hình, bạn có thể mở rộng “Windows Defender Antivirus options”, bật “Periodic scanning”. Sau đó, Windows Defender sẽ tiến hành quét nền, ngay cả khi bạn đang dùng trình diệt virus khác, cung cấp đề xuất thứ hai, giúp tìm ra nguy hiểm tiềm tàng mà có thể trình diệt virus chính bỏ sót.

Nếu thấy Windows Defender dùng CPU ngay cả khi đã cài công cụ diệt virus khác và bạn muốn dừng nó, hãy tới đây và đảm bảo chuyển tính năng quét định kỳ sang Off. Nếu tiến trình này không làm phiền bạn, hãy để nó chạy bởi đây là lớp tăng cường “hàng rào” an ninh. Thế nhưng, tính năng này mặc định lại bị tắt.

Tắt tính năng quét định kỳ của Windows Defender

Antimalware Service Executable có phải virus?

Hiện chưa có báo cáo nào cho thấy Antimalware Service Executable là virus. Mặt khác, Windows Defender là chương trình diệt virus có sẵn trên Windows và do Microsoft phát triển nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm chạy Antimalware Service Executable.

Cập nhật: 29/07/2020
  • 581 lượt xem
0 Bình luận
Sắp xếp theo