10 tính năng có thể bạn chưa biết về ứng dụng Photos trên Windows 10

  • 1 Đánh giá

Photos là một ứng dụng lưu và chỉnh sửa ảnh trực tiếp trên Windows 10. App Photos cung cấp mọi tính năng chỉnh ảnh cần thiết, cực dễ sử dụng. Tuy nhiên, có thể bạn vẫn chưa biết hết những tính năng ẩn của Photos trên Win 10 dưới đây.

Ứng dụng Photos trên Windows 10

Ứng dụng Photos được tích hợp sẵn trên Windows 10 có khả năng xử lý hầu hết mọi tác vụ chỉnh sửa ảnh dễ dàng. Nếu đang dùng máy tính chạy hệ điều hành này và muốn cài một phần mềm biên tập ảnh chuyên dụng thì trước khi làm việc đó, hãy thử trải nghiệm Photos để xem việc cài thêm app thứ ba cùng chức năng có thực sự cần thiết.

Những tính năng của ứng dụng Photos trên Win 10 dưới đây thường dễ bị bỏ qua nhưng thực tế lại giúp bạn biến bức ảnh trở nên bắt mắt, ấn tượng hơn, không hề thua kém các phần mềm nổi tiếng khác như Photoshop, PicsArt, GIMP…

1. Thêm thư mục vào ứng dụng

Tìm và mở app Photos trên Windows 10 PC. Theo mặc định, app này chứa toàn bộ hình trong thư mục Pictures cùng các ảnh đã lưu vào tài khoản OneDrive.

Thêm file vào ứng dụng

Để thêm ảnh mà bạn lưu giữ trong một thư mục khác trên máy tính, bạn click Settings và nhấp chuột vào Add a folder, sau đó chọn thư mục muốn thêm vào ứng dụng rồi nhấp chuột vào Add this folder to Pictures.

2. Nhập file từ ổ đĩa ngoài

Bạn thường xuyên chuyển các file ảnh từ ổ đĩa ngoài vào máy tính. Bạn cũng có thể chuyển file ảnh vào trực tiếp ứng dụng Photos. Để làm được điều đó, bạn kết nối ổ đĩa ngoài đó với máy tính, click vào biểu tượng Import ở góc phải. Ứng dụng sẽ tự phát hiện ổ đĩa của bạn và tất cả các ảnh trong nó sẽ được chọn theo mặc định. Nhấp vào Continue để chuyển chúng.

3. Tìm ảnh nhanh chóng

Tìm ảnh nhanh chóng

Ứng dụng lưu tất cả ảnh của bạn dựa trên ngày chúng được chụp (sử dụng dữ liệu EXIF của ảnh). Mục Collection ở trên cùng chứa tất cả ảnh được sắp xếp theo ngày, từ mới nhất đến cũ. Bạn có thể tìm ảnh nhanh chóng bằng cách click chuột vào ngày ở trên cùng.

Để tìm ảnh bạn vừa tải lên, hãy nhấp vào phần Album, sau đó click vào Last import.

4. Xoá, sao chép hoặc chia sẻ nhiều ảnh trong một lần

Xoá, sao chép hoặc chia sẻ nhiều ảnh trong một lần

Tính năng chọn theo đợt hữu ích của ứng dụng cho phép bạn xóa, sao chép hoặc chia sẻ nhiều ảnh trong một lần. Bạn đánh dấu tích vào tất cả ảnh mà bạn cần, sau đó chọn hành động bạn muốn thực hiện được hiển thị ở góc trên bên phải. Để chia sẻ ảnh, bạn cần đảm bảo rằng mình đã cài đặt và đăng nhập vào các ứng dụng tương thích như Outlook, Facebook hoặc Twitter.

Hình ảnh mà bạn lỡ xóa sẽ được khôi phục từ Recycle Bin của máy tính.

5. Trình chiếu ảnh

Để trình chiếu các hình ảnh của bạn trong một thư mục dưới dạng slideshow, bạn chỉ cần mở ảnh đầu tiên. Nếu thấy cửa sổ pop up yêu cầu bạn lựa chọn chương trình bạn muốn sử dụng thì chọn ứng dụng Photos và click OK. Sau đó, ấn phím F5 trên bàn phím và tất cả các bức ảnh sẽ bắt đầu được trình chiếu như một slideshow. Bạn cũng có thể sử dụng phím mũi tên trái và phải để dịch chuyển giữa các file.

6. Nâng cao và chỉnh sửa ảnh

Nâng cao và chỉnh sửa ảnh

Hầu hết các chương trình và ứng dụng chỉnh sửa ảnh đều có các tùy chọn chỉnh sửa sau chỉ với một cú nhấp chuột. Các tính năng này bao gồm làm cho hình ảnh mờ hơn, tăng cường độ sáng, độ tương phản của ảnh...

Để chỉnh sửa ảnh bằng ứng dụng Photos, mở bất kỳ hình ảnh nào bạn chưa ưng ý, sau đó nhấp vào biểu tượng Edit ở góc phải phía trên màn hình. Trong một loạt các tùy chọn hiển thị, bạn click vào Enhance để nâng cao chất lượng hình ảnh với chỉ một cú nhấp chuột. Bạn có thể so sánh giữa hai bức ảnh trước và sau chỉnh sửa bằng cách chọn Compare hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl+/.

7. Cắt, xoay ảnh và xóa lỗi mắt đỏ

Các tùy chọn bên dưới Enhance cho phép bạn thực hiện một số chỉnh sửa cơ bản nhanh chóng như xoay ảnh, cắt ảnh, làm thẳng ảnh... Với tùy chọn Retouch, bạn có thể dễ dàng loại bỏ các nhược điểm như mụn trứng cá, vết thâm hay làm dịu đường nét khuôn mặt.

8. Thêm bộ lọc

Thêm bộ lọc

Ứng dụng Photos không phải là Instagram khi đi kèm bộ lọc. Nó cung cấp sáu bộ lọc khác nhau giúp bức ảnh của bạn trở nên ấn tượng và sống động hơn. Click Filters ở thanh menu bên trái để sử dụng tính năng này

9. Tăng độ sáng, độ tương phản và nhiệt độ

Bằng cách click vào Light nằm bên dưới Filters, bạn có thể điều chỉnh độ sáng, độ tương phản, tăng vùng sáng hay vùng tối cho ảnh của bạn. Tương tự, nhấp vào Color để điều chỉnh nhiệt độ, màu, độ bão hòa và cường độ màu.

10. Lấy nét

Lấy nét là một công cụ chỉnh sửa ảnh tuyệt vời và là chức năng chính trên các máy ảnh DSLR. Lấy nét cho phép bạn tập chung vào một đối tượng, đồng thời làm mờ các phần còn lại của hình ảnh.

Lấy nét

Để sử dụng tính năng này trong ứng dụng Photos, click vào Effects trong thanh menu bên trái, sau đó chọn Selective Focus. Bạn sẽ thấy một hình elip với bốn dấu chấm trên ảnh và có thể điều chỉnh vị trí hình elip đó bằng cách nhấn và kéo bốn chấm đó để định hình lại khu vực bạn muốn lấy nét. Để làm mờ các phần còn lại, bạn chỉ cần nhấp chuột vào Blur sau đó chọn một trong năm tùy chọn từ Strongest đến Weakest.

Như vậy, với các tính năng mà ứng dụng Photos cung cấp, nếu bạn đang sử dụng máy tính chạy hệ điều hành Windows 10 thì không nhất thiết phải tải và cài đặt phần mềm chỉnh sửa từ bên thứ ba như mà vẫn có thế edit những bức ảnh của mình trở nên đẹp mắt và ấn tượng.

Chúc các bạn thành công!

Cập nhật: 22/10/2020
  • 456 lượt xem
0 Bình luận
Sắp xếp theo