Giao thừa là gì? Giao thừa năm 2022 vào ngày nào?

Giao thừa Nhâm Dần 2022

Giao thừa là thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Đêm giao thừa có ý nghĩa vô cùng quan trọng với người Việt Nam, nhằm bỏ những điều xấu của năm cũ, để đón những điều tốt đẹp cho năm mới.

Giao thừa cũng chính là lúc để các thành viên trong gia đình sum vầy, cùng nhau đón năm mới. Vậy mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của Download.vn để hiểu rõ hơn giao thừa là gì? Những phong tục, những việc cần làm trước và sau giao thừa, văn hóa hái lộc, xông đất, cúng đêm giao thừa ra sao?

Giao thừa là gì?

Giao thừa (New Year's Eve) là thời khắc chuyển giao năm cũ sang năm mới. Vào đúng 0h00 ngày 1 tháng 1 -  Thời điểm quan trọng, trời đất giao hòa, âm dương hòa quyện để vạn vật bừng lên sức sống mới.

Giao thừa năm 2022 vào ngày nào?

Năm Tân Sửu 2022 có 29 ngày (tháng thiếu), nên giao thừa sẽ vào Thứ 2 ngày 31/01/2022 dương lịch. Còn âm lịch ngày 29/12/2021.

  • Ngày Giáp Thân, tháng Tân Sửu, năm Tân Sửu
  • Hành Thủy - Sao Tất - Trực Nguy - Ngày Tư Mệnh Hoàng Đạo
  • Tiết khí: Đại Hàn (Từ ngày 20/1 đến ngày 3/2)

Ý nghĩa của đêm Giao thừa

Lễ giao thừa còn gọi là Lễ Trừ tịch, được thực hiện vào lúc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Lễ cúng giao thừa thường được tiến hành vào giờ Chính Tý, tức đúng 12h đêm hôm 30 tháng Chạp (29 tháng Chạp nếu tháng thiếu).

Ý nghĩa của lễ giao thừa là đem bỏ hết đi những điều xấu của năm cũ, để đón những điều tốt đẹp của năm mới sắp đến. Lễ trừ tịch còn là lễ để "khu trừ ma quỷ". Đây là khoảng thời gian thiêng liêng nhất của năm khi các gia đình sum họp, chuẩn bị đón năm mới với những điều tốt lành, may mắn.

Văn khấn giao thừa 2022

>> Tham khảo: Văn khấn giao thừa Nhâm Dần 2022

Phong tục đêm Giao thừa

Cúng giao thừa

Lễ cúng giao thừa được cúng vào đúng giờ chính tý tức 00 giờ ngày 1 tháng 1. Theo phong tục của dân tộc Việt Nam từ cổ xưa, bàn cúng Giao thừa được chia làm 2 mâm: một mâm cúng gia tiên tại bàn thờ ở trong nhà và một mâm cúng thiên địa ở khoảng sân trước nhà.

Gia chủ làm lễ cúng bái cầu chúc cho một năm mới tốt lành bằng cách thắp hương từ ngoài trời sau đó khấn vái và thắp vào trong nhà để mang may mắn đến. Trong lễ này tại gia đình, người ta nhắc đến công ơn trời đất, tổ tiên, tạ lỗi cùng cha mẹ, làm hòa với nhau, trút bỏ điều xấu và hứa hẹn những điều tốt đẹp sẽ thực hiện.

Đi lễ chùa, đình, đền

Sau khi cúng Giao thừa ở nhà xong, người ta kéo nhau đi lễ các đình, chùa, miếu, điện để cầu phúc, cầu may, để xin Thần, Phật phù hộ độ trì cho bản thân và gia đình trong năm mới. Nhân dịp này người ta thường xin quẻ thẻ đầu năm.

Hái lộc

Đi lễ đình, chùa, miếu, điện xong người ta có tục hái trước cửa đình, cửa đền một cành cây gọi là cành lộc mang về ngụ ý là "lấy lộc" của Trời đất, Thần Phật ban cho. Cành lộc này được mang về cắm trước bàn thờ cho đến khi tàn khô.

Chọn hướng xuất hành

Vào lần ra khỏi nhà đầu tiên, thường là khi đi lễ, người ta chọn giờ và hướng xuất hành hợp với năm tuổi và đi đúng hướng đúng giờ để gặp may mắn quanh năm. Ngày nay, người ta vẫn đi lễ nhưng ít người chọn giờ và chọn hướng như trước nữa.

Xông nhà

Cúng Giao thừa ở nhà xong, người gia chủ mới đi lễ đền chùa. Đối với các gia đình muốn tự xông nhà, người ta thường chọn một người dễ vía, hợp tuổi ra đi từ lúc chưa đúng giờ trừ tịch, rồi khi lễ trừ tịch tới thì dự lễ tại đình chùa hoặc ở thôn xóm, sau đó xin hương lộc hoặc hái cành lộc về. Lúc trở về đã sang năm mới, người này sẽ tự xông nhà cho gia đình mình, mang về gia đình sự tốt đẹp quanh năm.

Đối với các gia đình khác, người ta phải nhờ một người trong thân bằng cố hữu tốt vía để sớm ngày mồng một Tết đến xông nhà, trước khi có khách tới chúc Tết, để người này đem đến sự dễ dãi may mắn cho gia đình.

Mua muối đêm giao thừa

Các cụ có câu “đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” là tục lệ truyền thống từ xưa đến nay vẫn được duy trì. Muối không chỉ có ý nghĩa xua đuổi tà ma, xui xẻo mà chúng còn mang ý nghĩa thể hiện sự gắn kết tình cảm quan hệ gia đình, con cái khỏe mạnh, thuận hòa. Sau đêm giao thừa người ta thường hay mua túi muối nhỏ mang về nhà với ý nghĩa xua đuổi tà ma, xui xẻo, khởi đầu năm mới thuận lợi.

Chúc Tết

Thời khắc bước vào những giây phút đầu tiên của năm mới là lúc mọi người dành cho nhau những lời chúc ý nghĩa mong cho một năm mới đầy thuận hoà, may mắn, hạnh phúc và nhiều thành công.

  • 82 lượt xem
👨 Lê Thị tuyết Mai Cập nhật: 31/01/2022
Xem thêm: Tết 2022
Sắp xếp theo