Mẹo sử dụng Google Maps hiệu quả trên iPhone

 • 4 Đánh giá

Có thể nói Google Maps là ứng dụng bản đồ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới bởi nó cung cấp một số lượng lớn các tính năng phong phú và giao diện thân thiện, dễ sử dụng. Không dừng ở đó, Google Maps ngày càng được cải thiện và cập nhật thêm để mang lại cho bạn một trải nghiệm trực quan hơn.

Khi sử dụng một ứng dụng bản đồ, không chỉ có dữ liệu được cung cấp và thẩm mỹ ảnh hưởng đến trải nghiệm mà còn có sự trình bày thông tin để bạn có thể "lang thang" khắp nơi với chỉ một cái liếc mắt. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ mẹo sử dụng Google Maps trên iPhone giúp bạn có những trải nghiệm hiệu quả hơn.

1. Nắm bắt thông tin quan trọng nhanh chóng

Giao diện mới đã xuất hiện trên cả phiên bản máy tính, iOS và Android cùng một lúc. Bản đồ được thiết kế lại bằng cách loại bỏ các yếu tố gây phân tâm mà bạn không sử dụng nhiều như phác thảo đường đi. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng tìm hiểu những thông tin quan trọng hơn như thông tin giao thông, trạm tàu hỏa, địa điểm giải trí... Bản đồ cũng có vẻ sạch và bắt mắt hơn với kiểu chữ khác nhau trên tất cả các tên địa điểm.

Nắm bắt thông tin quan trọng nhanh chóng

Hãy nhớ rằng, Google cũng đã cập nhật tất cả các bản đồ bằng hình ảnh mới, có độ phân giải cao hơn từ vệ tinh Landsat 8 của NASA vào tháng Sáu. Lần cập nhật cuối cùng là vào năm 2013. Để tận dụng tối đa điều này, hãy chuyển lớp vệ tinh trong menu.

2. Tập trung vào các khu vực được quan tâm

Google Maps xác định "khu vực được quan tâm" là các địa điểm thu hút nhiều người. Họ sử dụng thuật toán để làm nổi bật các khu vực có mật độ nhà hàng, quán bar và cửa hàng cao nhất. Bạn có thể thấy chúng được đánh dấu bằng màu da cam.

Những khu vực được quan tâm là một cách nhanh chóng giúp bạn tập trung tầm nhìn vào những điểm mốc chính trong thành phố và tìm đường đến đó tại vị trí hiện tại của bạn. Bạn chỉ cần chạm và phóng to để có thể thông tin về vị trí cụ thể.

3. Thu hút ánh mắt với các màu sắc

Bạn có thể sẽ dễ dàng bị lạc trong một thành phố lớn. Hãy xem lược đồ màu sắc mới được sử dụng bởi Google Maps để cho các chi tiết được rõ ràng và dễ nhìn hơn. Mỗi mốc quan trọng đều có một màu sắc cụ thể trên tất cả các vị trí. Bảng màu dưới đây giải thích về mỗi màu sắc mà Google sử dụng.

Bảng màu

Các màu sắc tính tế cũng giúp dễ dàng phân biệt giữa nhân tạo và tự nhiên, các bệnh viện, trường học và đường cao tốc.

4. Bật Microphone

Đừng quên rằng bạn có thể sử dụng các lệnh tìm kiếm bằng giọng nói và được rảnh tay khi đang lái xe. Bạn đi đến Settings > Privacy > Google Maps để bật quyền cho Microphone. Bây giờ, hãy chạm vào biểu tượng Microphone nhỏ cạnh khung tìm kiếm trên Google Maps.

Bật Microphone

Trang Hỗ trợ của Google đã liệt kê các lệnh phổ biến cho Android. Trang web OK Google cũng liệt kê một số trong Maps and Navigation. Chúng hoạt động tốt trên iOS.

5. Lập lộ trình với nhiều điểm dừng

Để thêm nhiều điểm dừng, bạn chạm vào biểu tượng chỉ đường màu xanh, nhập điểm đi và điểm đến. Ở bên phải, chạm vào biểu tượng ba dấu chấm để hiển thị menu và nhấp vào Add stop (Thêm điểm dừng).

Lập lộ trình với nhiều điểm dừng

Bạn có thể thêm nhiều điểm dừng và bản đồ sẽ cập nhật tuyến đường cùng với tổng thời gian cần để đi hết tuyến đường đó. Bạn cũng có thể thay đổi thứ tự của các điểm đến bằng cách kéo và thả các trường địa chỉ. Trong một chuyến đi dài, hãy thêm các địa điểm như trạm xăng hoặc nhà hàng.

Hãy lưu ý rằng bạn chỉ có thể thêm tất cả 9 địa điểm bao gồm cả điểm xuất phát.

6. Gắn nhãn vào địa điểm yêu thích

Bạn có thể thêm nhãn cá nhân vào bất kỳ địa điểm nào trên bản đồ. Nhãn là tên tùy chỉnh mà có thể giúp bạn tìm kiếm các địa điểm một cách dễ dàng trên bản đồ. Chẳng hạn, bạn gắn nhãn nhà của bạn bè hoặc công ty bằng tên của họ hoặc gắn tên cho các địa chỉ bạn hay lui tới.

Gắn nhãn vào địa điểm yêu thích

Nếu bạn đã chỉnh sửa một địa điểm đã tồn tại, tên chính thức của nó vẫn được hiển thị trong dấu ngoặc đơn sau nhãn riêng mà bạn áp dụng.

Để làm được điều đó, trong ứng dụng Google Maps, bạn tìm kiếm một địa chỉ hoặc thả một ghim lên trên bản đồ tại vị trí chính xác bằng cách bấm và giữ. Chạm vào tên của địa điểm ở cuối màn hình và Label để nhập nickname riêng.

Khi bạn đã đánh dấu nhiều địa chỉ, các nhãn giúp bạn tìm thấy chúng trên bản đồ. Từ màn hình menu Google Maps, bạn đi đến Your Places, dưới Labeled places, chạm vào một nhãn mà bạn muốn hiển thị trên bản đồ.

7. Khám phá các địa điểm xung quanh

Google Maps cũng là một dịch vụ giới thiệu. Tính năng Explore (Khám phá) giúp tiết kiệm thời gian để tìm các địa điểm ưa thích gần vị trí hiện tại của bạn trên bản đồ. Mở ứng dụng Google Maps và nhấn vào Explore around you (Khám phá xung quanh bạn) ở cuối bản đồ. Bạn cũng có thể nhấp vào thanh tìm kiếm và chọn một loại địa điểm. Đề xuất bao gồm từ các địa điểm ăn uống, điểm tham quan, đến những điều cần làm.

Khám phá các địa điểm xung quanh bạn

Danh sách Play & See sẽ hiển thị cho bạn những địa điểm như viện bảo tàng, di tích lịch sử, địa điểm âm nhạc trực tiếp và hơn thế nữa.

Bạn có thể kiểm tra giờ mở cửa và đóng cửa cho nhiều địa điểm. Vuốt thanh biểu đồ tiện dụng để kiểm tra thời gian phổ biến trong tuần. Tùy thuộc vào sở thích cá nhân, bạn có thể sử dụng dữ liệu này để tránh đám đông (như Happy Hours) hoặc đến một nơi thực sự sôi động.

Sử dụng dữ liệu từ đám đông

Mọi thông tin trên màn hình cũng thay đổi với địa điểm. Ví dụ: khách sạn có thể hiển thị tiện ích và tiện nghi đặt phòng trong Google Maps. Một số nhà hàng thậm chí còn liên kết đến một thực đơn.

Không phải mọi nơi trên thế giới đều sẽ hiển thị thông tin phong phú như vậy. Tính năng này chỉ khả dụng ở Hoa Kỳ, Anh, Úc, Pháp, Đức, Ý và Nhật Bản.

8. Kết hợp với Zagat để tìm một nơi tuyệt vời cho bữa ăn

Trên Google Maps, bạn có thể lọc tìm kiếm để chỉ hiển thị các nhà hàng với xếp hạng của Zagat. Zagat cung cấp cho bạn các khuyến nghị về những nhà hàng hay địa điểm giải trí ban đêm quanh vị trí của bạn. Đây là một trong số những ứng dụng di động chính thức được biết đến ít của Google.

Duyệt tìm địa điểm tốt nhất để ăn tối và đi chơi ở bất kỳ đâu trong 49 thành phố được ứng dụng hỗ trợ cho đến thời điểm này. Tìm loại món ăn mà bạn thích và thu hẹp sự lựa chọn của bạn về một nhà hàng. Chia sẻ kinh nghiệm và đưa ra xếp hạng của riêng bạn.

9. Ước tính thời gian tới điểm đến

Nếu bạn là người yêu thích sử dụng các phương tiện công cộng thì bạn có thể ước tính thời gian tới điểm đến với Google Maps. Trước tiên, hãy đặt vị trí khởi hành và điểm đến của bạn như thường lệ.

Bây giờ, bấm vào biểu tượng cho giao thông công cộng và nhấp lại vào thời gian khởi hành. Bạn có thể thay đổi cả thời gian Depart atArrive by để lên kế hoạch trước cho chuyến đi của bạn. Sau đó, nhấp vào Done.

Ước tính thời gian tới điểm đến

Chọn bất kỳ tuyến đường nào được đề nghị. Bạn cũng có thể cuộn màn hình này và thêm thông tin vào Google Calendar của bạn hoặc ứng dụng iOS Calendar mặc định. Để truy cập nhanh hơn, hãy thêm tiện ích Google Maps Nearby Transit để xem các chuyến khởi hành công cộng từ màn hình chính của bạn.

Tiện ích trên màn hình Today

Để sử dụng tiện ích này, hãy vuốt xuống từ đầu màn hình và đi tới Today trong khu vực thông báo của bạn. Cuộn xuống và chạm vào Edit. Trong Do not include, chọn Near by Transit. Click vào Done và xem tất cả các chuyến khởi hành sắp tới trên màn hình Today của bạn.

10. Đừng quên những nơi bạn đã đến

Người dùng Android may mắn hơn người dùng iOS một chút là họ có thể lưu trữ tất cả các địa điểm đã đến bằng tính năng Timeline của Google Maps. Bạn thậm chí có thể thêm các ghi chú và sử dụng nó như là một nhật ký du lịch. Cho đến khi có bản cập nhật mới của Google Maps cho iOS, bạn có thể sử dụng Timeline trên web. Để lưu các địa điểm đã đến, hãy cho phép Google theo dõi vị trí của bạn.

Bạn mở Google Maps trên trình duyệt và đăng nhập tài khoản Google mà bạn sử dụng trên thiết bị di động. Ở trên cùng bên trái, nhấp vào biểu tượng ba dấu gạch ngang để hiển thị Menu và chọn Your timeline.

Đừng quên những nơi bạn đã đến

Bạn có thể chuyển sang bất kỳ ngày nào, chỉnh sửa bản ghi trong ngày, thêm địa điểm, xóa ảnh (nếu đang trên Google Photos), xóa thông tin vị trí cho một ngày hoặc toàn bộ lịch sử vị trí của bạn. Như một biện pháp bảo vệ bổ sung, bạn có thể tạm dừng lịch sử vị trí cho đến khi kích hoạt lại.

11. Xóa lịch sử Google Maps

Tất cả hoạt động của bạn được lưu trong lịch sử Google Maps giống như bất kỳ tìm kiếm khác được thực hiện bằng các dịch vụ của Google.

Xóa lịch sử Google Maps

Bạn có thể xóa từng mục được tìm kiếm khỏi cài đặt lịch sử Google Maps trên iOS. Nhưng để xóa tất cả lịch sử Google Maps, bạn sẽ phải đăng nhập vào Google Maps trên máy tính của mình. Sau đó, đi tới Menu > History > Delete activity by > Delete by topic or product.

12. Nhận các lợi ích miễn phí như thêm lưu trữ Google Drive

Giúp người khác khám phá lại khu vực lân cận của bạn, đăng ký làm người hướng dẫn địa phương là những cách dễ dàng nhất để nhận được một số phần mềm miễn phí từ Google. Hướng dẫn địa phương của Google (Google Local Guides) là một cộng đồng những người tình nguyện giúp đang cải thiện Google Maps với kiến thức về địa phương của họ.

Đây là một cái bắt tay có lợi với nhau khi Google Maps cập nhật cơ sở dữ liệu của mình với các điểm hấp dẫn ít được biết đến, đánh giá địa phương và chỉnh sửa lỗi bản đồ. Hướng dẫn địa phương không phải làm nhiều, chỉ cần chia sẻ ảnh, viết bài đánh giá hoặc thêm thông tin bổ sung để làm cho bản đồ tốt hơn.

Nhận điểm và mở quà

Trên iOS, để xem những đóng góp của bạn, hãy nhấp vào biểu tượng ba dấu gạch ngang và đi tới Your contributions (Đóng góp của bạn).

Như một người hướng dẫn địa phương, bạn có thể kiếm được điểm và hưởng các quyền lợi khi bạn đi lên các cấp. Chẳng hạn như nhận được ổ đĩa miễn phí ở cấp 4. Bạn cũng được công nhận với huy hiệu trên Google Maps.

Bạn luôn có thể thêm địa điểm còn thiếu và chỉnh sửa thông tin kinh doanh hoặc thông tin mốc hiện có trên toàn thế giới thông qua Suggest an edit (Đề xuất chỉnh sửa). Ngoài ra, phê duyệt các chỉnh sửa được thực hiện bởi những người khác giúp xác minh thông tin từ đám đông.

13. Tải bản đồ & lộ trình offline trên Google Maps

Nếu định tới một nơi mà không có kết nối Internet, vậy thì phải làm sao để sử dụng bản đồ? Tin tốt cho bạn là hiện Google Maps đã cho phép người dùng tải bản đồ để xem khi ngoại tuyến. Cách sử dụng Google Map trên iPhone khi ngoại tuyến cực đơn giản. Hãy làm như sau:

Trước tiên, bạn cần đảm bảo đã đăng nhập Google Maps bằng tài khoản Gmail. Google cung cấp một vài cách để tải bản đồ:

1. Tìm vị trí

 1. Ở thanh tìm kiếm phía trên cùng màn hình, nhập tên vị trí bạn muốn.
 2. Sau khi bản đồ nhận thông tin trên, hãy xuống dưới màn hình và chạm vào tên vị trí đó.
 3. Dưới nút Directions, chạm Download nếu có.
 4. Nếu không thấy tùy chọn Download, nhấn icon và chọn Download offline map > Download.
 5. Move (di chuyển) hoặc Zoom In/Out (thu nhỏ/phóng to) trên công cụ chọn bản đồ để chọn cấu hình bản đồ.
 6. Google Maps cung cấp ước tính dung lượng cần thiết để lưu bản đồ và cho bạn biết còn trống bao nhiêu không gian lưu trữ trên thiết bị.
 7. Chạm Download để tải bản đồ.
Tải Google Maps ngoại tuyến

2. Dùng tùy chọn bản đồ offline

 1. Mở Google Maps và chạm menu chính ở bên trái phía trên.
 2. Chọn Offline maps.
 3. Từ menu bản đồ ngoại tuyến, chọn Local hoặc Custom Map.
  1. Với Custom Map, bạn có thể chỉ định vùng trên bản đồ muốn tải về thiết bị. Di chuyển công cụ chọn tới vị trí bạn muốn.
  2. Local tải bản đồ vị trí hiện tại của bạn.
 4. Sau khi xác định vùng muốn Google Maps cung cấp chỉ đường, ứng dụng sẽ thông báo kích thước bản đồ lưu trên thiết bị của bạn.
 5. Nếu đồng ý lưu bản đồ, chạm Download để thêm bản đồ đó vào Offline Maps.
Sử dụng bản đồ ngoại tuyến trên iPhone

14. Một số mẹo nhanh khi đang di chuyển

 • Để sử dụng bản đồ bằng một bàn tay, hãy nhấp đúp vào màn hình và vuốt lên hoặc xuống để phóng to và thu nhỏ.
 • Để bắt đầu hướng dẫn từng bước một cách nhanh chóng, hãy chạm và giữ biểu tượng xe, xe đạp hoặc đi bộ ở góc dưới cùng bên phải của màn hình điện thoại.
 • Để truy cập Street View (Chế độ xem phố) khi đang di chuyển, hãy nhấn một nơi nào đó trên bản đồ để thả ghim, tìm kiếm địa điểm hoặc chọn một vị trí đã được hiển thị. Nhấp vào hình thu nhỏ Street View (Chế độ xem phố) ở dưới cùng bên trái để vào chế độ Street View (Chế độ xem phố)..
 • Để định hướng đi với bản đồ, bấm vào la bàn ở góc trên cùng bên phải của màn hình. Bản đồ căn lề để phù hợp với hướng mà bạn đang đối mặt.

Chỉ điện thoại trong tay và dắt túi những mẹo sử dụng được kể trên đây, bạn đã cách sử dụng bản đồ trên iPhone hiệu quả để lang thang đến mọi địa điểm và khu phố mà bạn muốn đến. Bạn đã sẵn sàng khám phá mọi ngóc ngách trong thành phố chưa?

Cập nhật: 27/08/2020
 • 4.150 lượt xem
Xem thêm: Google Maps Google Map
0 Bình luận
Sắp xếp theo