Quy định về Thích ứng an toàn theo Nghị quyết 128

  • 1 Đánh giá

Ngày 11/10/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 128/NQ-CP Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Theo đó, Nghị quyết có rất nhiều nội dung quan trọng mà người dân cần nắm được. Trong bài viết dưới đây Download.vn sẽ giới thiệu đến các bạn hiểu rõ về thế nào là thích ứng an toàn,linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 và toàn bộ những thông tin quan trọng về Thích ứng an toàn theo Nghị quyết 128. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây.

I. Thích ứng an toàn là gì?

Hiểu một cách đơn giản: Thích ứng an toàn có nghĩa là chúng ta không theo đuổi mục tiêu không có ca mắc COVID-19 mà chấp nhận có số ca mắc nhất định trong cộng đồng nhưng phải đảm bảo an toàn tính mạng người dân và tiếp tục các hoạt động phát triển kinh tế xã hội, hoạt động sinh hoạt của người dân.

Tuy nhiên cần duy trì và tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống dịch để kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và điều chỉnh linh hoạt với thực tiễn; Các trường hợp mắc trong cộng đồng vẫn cần phải phát hiện sớm, khoanh vùng ở phạm vi hẹp nhất có thể, cách ly, điều trị kịp thời; Các trường hợp F1 vẫn cần được cách ly phù hợp để ngăn chặn nguồn lây nhiễm.

II. Các tỉnh, thành phố tạm thời không được áp dụng Chỉ thị 15, 16, 19

Nghị quyết 128 đã chỉ rõ, trường hợp cần thiết phải áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch trên quy mô toàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cao hơn các biện pháp quy định tại Nghị quyết này thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh báo cáo Bộ Y tế, Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, áp dụng thống nhất trên toàn quốc các nội dung về biện pháp phòng chống dịch theo cấp độ được quy định tại Nghị quyết 128, tạm thời không áp dụng các quy định sau:

  • Chỉ thị 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19 do Thủ tướng Chính phủ ban hành;
  • Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 về thực hiện biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19;
  • Chỉ thị 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 về tiếp tục thực hiện biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới;
  • Quyết định 2686/QĐ-BCĐQG ngày 31/5/2021 của BCĐQG phòng, chống dịch COVID-19 ban hành "Quy định đánh giá mức độ nguy cơ và biện pháp hành chính tương ứng trong phòng, chống dịch Covid-19";

- Khoản 1 Điều 1 của Nghị quyết 86/NQ-CP ngày 06/8/2021 về các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh COVID-19 để thực hiện Nghị quyết 30/2021/QH15 do Chính phủ ban hành;

Trường hợp cần thiết phải áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch trên quy mô toàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cao hơn thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh báo cáo Bộ Y tế, Thủ tướng Chính phủ.

III. Cả nước sẽ phân loại theo 4 cấp độ dịch

Đáng chú ý, Quy định cũng nêu rõ việc phân loại đánh giá, xác định cấp độ dịch.

Cấp 1: Nguy cơ thấp (bình thường mới) tương ứng với màu xanh.

Cấp 2: Nguy cơ trung bình tương ứng với màu vàng.

Cấp 3: Nguy cơ cao tương ứng với màu cam.

Cấp 4: Nguy cơ rất cao tương ứng với màu đỏ

Việc đánh giá cấp độ dịch dựa vào tỷ lệ ca mắc mới tại cộng đồng/số dân/thời gian; Độ bao phủ vắc xin và khả năng thu dung, điều trị của các tuyến.

IV. Hoạt động đi lại, sản xuất, kinh doanh ở từng vùng nguy cơ

1. Dịch vụ vận tải bằng taxi, xe khách, hàng không

- Vùng đỏ và vùng cam không được hoạt động hoặc hoạt động hạn chế, có điều kiện;

- Vùng vàng được hoạt động hoặc hoạt động có điều kiện

- Vùng xanh được phép hoạt động.

Riêng đối với hoạt động lưu thông vận chuyển hàng hóa nội tỉnh hoặc liên tỉnh, bao gồm cả shipper công nghệ hoạt động ở vùng đỏ: Trong trường hợp cần thiết Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thể quy định về số lượng tham gia lưu thông trong cùng một thời điểm.

2 Cơ sở sản xuất, đơn vị thi công các dự án, công trình giao thông, xây dựng

Cả 04 vùng đều được hoạt động nhưng phải có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19.

3. Trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chợ đầu mối

Trừ vùng đỏ được hoạt động hoặc hoạt động hạn chế, các vùng còn lại đều được hoạt động bình thường, nhưng có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19.

4. Nhà hàng, quán ăn, chợ truyền thống

Chỉ riêng vùng đỏ phải hoạt động hạn chế, các vùng còn lại đều được hoạt động bình thường nhưng phải đảm bảo quy định về phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế.

5. Vũ trường, karaoke, mát xa, quán bar, internet, trò chơi điện tử, cắt tóc, làm đẹp

Vùng đỏ phải ngừng hoạt động; vùng cam và vùng vàng ngừng hoạt động hoặc hoạt động hạn chế; vùng xanh được hoạt động hoặc hoạt động hạn chế.

6. Hoạt động bán hàng rong, vé số dạo

Ngừng hoạt động tại vùng đỏ; vùng cam ngừng hoạt động hoặc hoạt động có điều kiện; vùng vàng hoạt động hoặc hoạt động có điều kiện; vùng xanh được phép hoạt động.

7. Việc đến trường của học sinh

Tại các vùng xanh, học sinh được đi học trở lại nhưng phải đảm bảo phòng, chống dịch.

Vùng vàng được đi học trở lại hoặc hạn chế; vùng cam hạn chế và vùng đỏ dừng hẳn hoặc ở mức hạn chế.

Trong đó, việc đi học trở lại phải đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19, và hạn chế được hiểu là tuân thủ thời gian, số lượng học sinh và ngừng một số hoạt động theo quy định.

8. Hoạt động cơ quan, công sở

Vùng xanh, vùng vàng được hoạt động trở lại bình thường;

Vùng cam và vùng đỏ phải giảm số lượng người làm việc và tăng cường làm việc trực tuyến.

9. Việc đi lại của người dân đến từ các địa bàn

Vùng xanh và vùng vàng không hạn chế;

Vùng cam không hạn chế nhưng tuân thủ các điều kiện về tiêm chủng, xét nghiệm;

Vùng đỏ phải tuân thủ tục các điều kiện về tiêm chủng, xét nghiệm, cách ly; trường hợp Bộ Y tế có hướng dẫn cách ly tại nhà nhưng địa phương có địa điểm cách ly tập trung và được cá nhân đồng ý thì có thể cách ly tập trung thay vì ở nhà.

  • 145 lượt xem
👨 Mai Mai Cập nhật: 13/10/2021
0 Bình luận
Sắp xếp theo