Soạn bài Tổng kết phần Văn (tiếp theo) Soạn văn lớp 8 tập 2 bài 34

Giới thiệu Tải về
  • 1 Đánh giá

Để có thể học môn Ngữ văn lớp 8 một cách hiệu quả thì các bạn học sinh nên soạn văn trước ở nhà. Soạn văn sẽ giúp cho việc học Văn trên lớp của mình trở nên dễ dàng hơn và nhanh chóng tiếp thu những kiến thức mà thầy (cô) giáo giảng.

Hôm nay, Download.vn sẽ gửi tới cho các bạn tài liệu Soạn văn 8: Tổng kết phần Văn (tiếp theo). Chúng tôi hi vọng rằng tài liệu này sẽ giúp cho các bạn có thể dễ dàng soạn bài, ôn tập và hiểu một phần nội dung của bài học trước khi đến lớp. Sau đây, mời các bạn cùng tham khảo tài liệu.

Soạn văn Tổng kết phần Văn (tiếp theo) đầy đủ

7. Lập bảng thống kê các văn bản văn học nước ngoài đã học ở lớp 8 theo các mục: tên văn bản, tên tác giả, tên nước, thế kỉ, thể loại, nội dung chủ yếu, nét đặc sắc nghệ thuật nổi bật.

Trả lời:

TT Tên văn bản Tác giả Tên nước Thế kỉ Thể loại Giá trị nội dung, nghệ thuật
1 Cô bé bán diêm An- đéc-xen Đan Mạch XIX Truyện cổ tích

ND: lòng thương cảm sâu sắc của nhà thơ đối với cô bé bán diêm bất hạnh

NT: nghệ thuật kể chuyện hấp dẫn đan xen giữa hiện thực và mộng tưởng, tình tiết diễn biến hợp lí.

2 Đánh nhau với cối xay gió Xéc- van- téc Tây Ban nha XVI Tiểu thuyết

ND: chỉ bằng một đoạn trích ngắn tác giả đã giúp ta hình dung rõ nét về hai nhân vật hoàn toàn trái ngược nhau đó là Đôn-ki-hô- tê và Xan- chô- Panxa hai nhân vật hoàn toàn trái ngược nhau nhưng nếu bổ sung cho nhau thì sẽ tạo nên hình tượng hoàn thiện

NT:Nghệ thuật châm biếm hài hước: xây dựng một cặp tính cách đối lập, bổ sung cho nhau.

3 Chiếc lá cuối cùng (O Hen-ri) XX Truyện ngắn

ND:Nghệ thuật chân chính có khả năng hồi sinh con người tuyệt vọng. Ca ngợi tình cảm yêu thương giữa người với người.

NT:Nghệ thuật xây dựng tình huống truyện nghịch đảo với các tình huống bất ngờ, hấp dẫn.

4 Hai cây phong (Ai-ma-tốp) Cư-rơ-gư-xtan, XX Tiểu thuyết

ND: Tấm lòng gắn bó tha thiết của con người với cảnh vật quê hương và với hai cây phong. Ca ngợi tình thầy trò tình nghĩa.

NT: Nghệ thuật miêu tả tinh tế kết hợp với nhân hóa đã làm cho hình ảnh hai cây phong trở nên sinh động và có tiếng nói riêng

5 Đi bộ ngao du (Ru-xô) Pháp XVIII Tiểu thuyết

ND: Ca ngợi sự tự do, yêu quý và say mê khám phá vẻ đẹp của thiên nhiên.

NT: Lập luận chặt chẽ, lí lẽ sắc bén, có sức thuyết phục.

6 Ông Giuốc-đanh mặc lễ phục (Mô-li-e) Pháp XVII Kịch

ND: Khắc họa tính ngu dốt, lố lăng của tay trưởng giả học làm sang, gây tiếng cười sảng khoái cho khán giả.

NT:Ngôn ngữ kịch sinh động, bộc lộ tích cách ngây thơ hợm mình, tự phụ của ông Giuốc-đanh.

8. Nhắc lại chủ đề của ba văn bản nhật dụng đã học ở lớp 8. Chỉ ra phương thức biểu đạt chủ yếu mà mỗi văn bản sử dụng.

Trả lời:

Văn bản 1: Thông tin về Ngày Trái Đất năm 2000 nói về tác hại của việc dùng bao bì nilon, về lợi ích của việc giảm bớt chất thải nilon để cải thiện môi trường sống, để bảo vệ Trái Đất – ngôi nhà chung của tất cả mọi người.

Văn bản 2: Ôn dịch, thuốc lá: Nạn hút thuốc lá gặm nhấm sức khỏe con người, gây tác hại nhiều mặt với cuộc sống gia đình và xã hội. Phải có quyết tâm cao, phải có biện pháp triệt để phòng chống thứ ôn dịch nguy hiểm này.

Văn bản 3: Bài toán dân số. Nếu không hạn chế sự gia tăng của dân số thì con người tự làm hại mình. Bởi đất đai không sinh thêm mà con người ngày càng nhiều lên gấp bội cho nên nó sẽ là gánh nặng, đặc biệt đối với những nước chậm phát triển.

– Phương thức biểu đạt của ba văn bản này sử dụng là thuyết minh.

Tên văn bản Chủ đề chính Phương thức biểu đạt chính
Thông tin về ngày Trái Đất năm 2000 Để bảo vệ môi trường sống cần hạn chế không sử dụng bao bì ni-lông Thuyết minh kết hợp với lập luận
Ôn dịch, thuốc lá Thuốc lá có hại và nguy hiểm cho mọi người. Cần phải chống thuốc lá như chống ôn dịch. Thuyết minh kết hợp với lập luận và biểu cảm
Bài toán dân số Sự phát triển dân số theo kế hoạch, hạn chế sự bùng nổ dân số Lập luận kết hợp với tự sự

Soạn văn Tổng kết phần Văn (tiếp theo) ngắn gọn

Câu 7 (trang 148 sgk Ngữ văn 8 tập 2)

Văn bản, tác giả Thể loại Tên nước, thời gian Nội dung chính Nét đặc sắc nghệ thuật nổi bật
Cô bé bán diêm(An-đéc-xen) Truyện ngắn Đan Mạch, thế kỉ XIX Sự đáng thương và cái chết thương tâm của cô bé bán diêm trong đêm giao thừa. Hình ảnh tương phản, lời kể giản dị, chân thật.
Đánh nhau với cối xay gió (An-đéc-xen) Tiểu thuyết Tây Ban Nha, thế kỉ XVII Đôn-ki-hô-tê: con người có lý tưởng cao quý, nhưng hành động không thực tế, điên rồ.Xan- chô; người thực tế nhưng thiển cận, tầm thường. Nghệ thuật châm biếm hài hước: xây dựng một cặp tính cách đối lập, bổ sung cho nhau.
Chiếc lá cuối cùng (O Hen-ri) Truyện ngắn Mĩ, thế kỉ XX Ca ngợi tình cảm yêu thương giữa người với người. Nghệ thuật xây dựng tình huống truyện nghịch đảo, bất ngờ, hấp dẫn.
Hai cây phong (Ai-ma-tố) Tiểu thuyết Cư-rơ-gư-xta, Thế kỉ XX Tấm lòng gắn bó tha thiết của con người với cảnh vật quê hương.Ca ngợi tình thầy trò tình nghĩa. Nghệ thuật miêu tả tinh tế kết hợp với nhân hóa
Đi bộ ngao du (Ru-xô) Tiểu thuyết Pháp, thế kỉ XVIII Ca ngợi sự tự do, yêu quý và say mê khám phá vẻ đẹp của thiên nhiên. Lập luận chặt chẽ, lí lẽ sắc bén, có sức thuyết phục.
Ông Giuốc-đanh mặc lễ phục (Mô-li-e) Kịch Pháp, thế kỉ XVII Khắc họa tính ngu dốt, lố lăng của tay trưởng giả học làm sang, gây tiếng cười sảng khoái Ngôn ngữ kịch sinh động, bộc lộ tích cách nhân vật rõ nét

Câu 8 (trang 148 sgk Ngữ văn 8 tập 2)

(1) Thông tin về Ngày Trái Đất năm 2000 nói về tác hại của việc dùng bao bì nilon, về lợi ích của việc giảm bớt chất thải nilon để cải thiện môi trường sống, để bảo vệ Trái Đất - ngôi nhà chung của tất cả mọi người.

(2) Ôn dịch, thuốc lá: Nạn hút thuốc lá gặm nhấm sức khỏe con người, gây tác hại nhiều mặt với cuộc sống gia đình và xã hội. Phải có quyết tâm cao, phải có biện pháp triệt để phòng chống thứ ôn dịch nguy hiểm này.

(3) Bài toán dân số. Nếu không hạn chế sự gia tăng của dân số thì con người tự làm hại mình. Bởi đất đai không sinh thêm mà con người ngày càng nhiều lên gấp bội cho nên nó sẽ là gánh nặng, đặc biệt đối với những nước chậm phát triển.

- Phương thức biểu đạt của ba văn bản này sử dụng là thuyết minh.

Mời bạn đánh giá!
  • Lượt xem: 05
  • Dung lượng: 105,4 KB
Liên kết tải về
0 Bình luận
Sắp xếp theo