Soạn bài Nhớ lại buổi đầu đi học trang 51 Tiếng Việt Lớp 3 tập 1 - Tuần 6

Giới thiệu Tải về
 • 1 Đánh giá

Soạn bài Nhớ lại buổi đầu đi học trang 51 giúp các em dễ dàng chuẩn bị trước 4 câu hỏi bài tập đọc Nhớ lại buổi đầu đi học, cũng như hiểu hơn được ý nghĩa của bài tập đọc lớp 3 tuần 6 này.

Đồng thời, cũng giúp thầy cô tham khảo, nhanh chóng soạn giáo án cho học sinh của mình. Ngoài ra, có thể tham khảo thêm bài Tập đọc Bài tập làm văn, Ngày khai trường của tuần 6. Vậy mời thầy cô cùng các em tham khảo nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây của Download.vn:

Tập đọc Nhớ lại buổi đầu đi học

Bài đọc

Nhớ lại buổi đầu đi học

Hằng năm, cứ vào cuối thu, lá ngoài đường rụng nhiều, lòng tôi lại nao nức những kỉ niệm mơn man của buổi tựu trường. Tôi quên thế nào được những cảm giác trong sáng ấy nảy nở trong lòng tôi như mấy cánh hoa tươi mỉm cười giữa bầu trời quang đãng.

Buổi mai hôm ấy, một buổi mai đầy sương thu và gió lạnh. Mẹ tôi âu yếm nắm tay tôi dẫn đi trên con đường làng dài và hẹp. Con đường này tôi đã quen đi lại lắm lần, nhưng lần này tự nhiên thấy lạ. Cảnh vật xung quanh tôi đang có sự thay đổi lớn: hôm nay tôi đi học.

Cũng như tôi, mấy học trò mới bỡ ngỡ đứng nép bên người thân, chỉ dám đi từng bước nhẹ. Họ như con chim nhìn quãng trời rộng muốn bay, nhưng còn ngập ngừng e sợ. Họ thèm vụng và ước ao thầm được như những người học trò cũ, biết lớp, biết thầy để khỏi phải rụt rè trong cảnh lạ.

Theo THANH TỊNH

Từ khó

 • Nao nức: hăm hở, phấn khởi.
 • Mơn man: nhẹ nhàng, dễ chịu.
 • Quang đãng: sáng sủa và thoáng rộng.
 •  Bỡ ngỡ: ngơ ngác, lúng túng vì chưa quen thuộc.
 •  Ngập ngừng: vừa muốn làm lại vừa e ngại, chưa biết làm thế nào.

Hướng dẫn đọc

 • Chú ý cách đọc các từ ngữ: nhớ lại, hằng năm, nao nức, tựu trường, nảy nở, gió lạnh, nắm tay, bỡ ngỡ, buổi đầu, mơn man, mỉm cười, quang đãng, ngập ngừng, náo nức, nép..
 • Biết đọc bài văn với giọng hồi tưởng nhẹ nhàng, tình cảm.

Hướng dẫn giải phần Tập đọc SGK Tiếng Việt 3 tập 1 trang 52

Câu 1

Điều gì gợi tác giả nhớ những kỉ niệm của buổi tựu trường?

Trả lời:

Cảnh ngoài đường lá rụng nhiều vào dịp cuối thu khiến tác giả nhớ lại những kỉ niệm của buổi tựu trường.

Câu 2

Trong ngày tựu trường đầu tiên, vì sao tác giả thấy cảnh vật xung quanh có sự thay đổi lớn?

Trả lời:

Trong ngày đầu tiên đến trường, tác giả thấy cảnh vật xung quanh có sự thay đổi lớn, vì đó là lần đầu tiên cậu bé được làm học sinh, cảnh vật thân quen hằng ngày cũng trở nên thay đổi, lạ lẫm.

Câu 3

Tìm những hình ảnh nói lên sự bỡ ngỡ, rụt rè của đám học trò mới tựu trường.

Trả lời:

Những hình ảnh nói lên sự bỡ ngỡ, rụt rè của đám học trò mới tựu trường: bỡ ngỡ đứng nép bên người thân, chỉ dám đi từng bước nhẹ, họ như con chim nhìn quãng trời rộng muốn bay nhưng còn ngập ngừng e sợ, họ thèm vụng và ước ao thầm được như những người học trò cũ, biết lớp, biết thầy để khỏi phải rụt rè trong cảnh lạ.

Câu 4

Học thuộc lòng một đoạn văn em thích.

Ý nghĩa bài Nhớ lại buổi đầu đi học

Hồi tưởng đẹp đẽ của tác giả về buổi đầu đi học vào mỗi dịp cuối thu hàng năm.

Chia sẻ bởi: 👨 Bảo Ngọc
Mời bạn đánh giá!
 • Lượt tải: 15
 • Lượt xem: 592
 • Dung lượng: 139,8 KB
Liên kết tải về