Hướng dẫn làm trứng muối đơn giản tại nhà 3 cách làm trứng muối tại nhà

Trứng muối là một nguyên liệu chế biến thức ăn khá quen thuộc với những bà nội trợ hiện nay, với thực phẩm này chúng ta có thể thoải mái chế biến được nhiều món ăn như: bánh bông lan trứng muối, bánh trung thu, bánh bao,... Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể tự làm được nguyên liệu này tại nhà với nhiều cách đơn giản và dễ dàng thực hiện.

Trứng muối

Nếu như bạn đang muốn làm trứng muối tại nhà nhưng chưa biết phải làm thế nào, thì hôm nay Download.vn sẽ giới thiệu đến mọi người 3 cách làm trứng muối tại nhà vô cùng đơn giản, mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau đây.

1. Hướng dẫn làm trứng muối ướt

* Nguyên liệu:

  • 10 quả trứng vịt hoặc trứng gà.
  • 1 lít nước lọc.
  • 240 gam muối.
  • 1 thanh quế khô.
  • 3 cái hoa hồi.
  • 2 thìa rượu trắng.
  • 1 thìa đường.

* Cách làm trứng muối ướt

Bước 1: Sơ chế trứng:

Dùng miếng cọ xoong nồi, rồi nhẹ nhàng rửa sạch vết bẩn trên vỏ trứng, sau đó lau khô trứng bằng khăn sạch.

Rửa sạch trứng
Rửa sạch trứng

Bước 2: Làm nước ngâm trứng

Làm nước ngâm trứng
Làm nước ngâm trứng

- Rang sơ thanh quế, hoa hồi trong nồi với lửa nhỏ cho có mùi thơm. Tiếp đến thêm nước, muối, đường vào đun sôi.

- Khi nước sôi bạn tắt bếp, đợi nước nguội hẳn thì cho rượu trắng vào cùng.

Bước 3: Ngâm trứng

Ngâm trứng
Ngâm trứng

- Rửa hộp thủy tinh dùng cho việc ngâm trứng bằng nước sôi để tiệt trùng, rồi lau khô bằng khăn sạch. Không dùng hộp nhựa để ngâm trứng muối vì có thể sẽ mất vị ngon của trứng muối nhé!

- Xếp trứng vào hộp, đổ hỗn hợp nước đã nguội vào, dùng vỉ tre hay 1 cái đĩa nhỏ gài lên cho trứng luôn ngập trong nước. Đậy nắp hộp lại và muối khoảng 4 tuần là các bạn có thể bắt đầu thử, trứng chín sẽ có phần lòng đỏ khá cứng và chắc nịch, đỏ au và có mùi thơm, phần lòng trắng trong, không đục, không bị vàng và hôi.

Bước 4: Kết quả

Kết quả
Kết quả

Khi trứng muối ướt hoàn thành, bạn có thể lấy lòng đỏ trứng để làm các món bánh, món ăn. Phần lòng trắng còn lại, bạn bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần.

2. Hướng dẫn làm trứng muối khô

* Nguyên liệu:

  • 10 quả trứng gà hoặc vịt (nếu làm nhiều hơn thì tăng phần nguyên liệu ở dưới lên)
  • 150 – 200 gram muối ăn
  • 1/2 thìa cafe bột ngũ vị hương
  • 1/2 thìa cafe bột gừng (không bắt buộc)
  • 80 ml vodka hoặc rượu có nồng độ cồn cao một chút

* Cách làm trứng muối ướt:

Bước 1: Rửa và lau khô trứng.

Bước 2: Trộn muối với ngũ vị hương và gừng.

Bước 3: Đổ rượu vào bát, rồi nhúng trứng vào rượu rồi lăn qua muối để muối bám đều vào vỏ trứng.

Nhúng trứng vào muối đã trộn
Nhúng trứng vào muối đã trộn

Bước 4: Dùng nilon bọc lại hoặc xếp trứng vào âu, phủ muối lên trứng.

Bọc nilon vào trứng
Bọc nilon vào trứng

Bước 5: Để ủ từ 4 đến 6 tuần. Sau 4 tuần, chúng ta có thể thử đập 1 quả để kiểm tra xem trứng chín chưa.

3. Hướng dẫn làm trứng muối siêu nhanh

* Nguyên liệu:

  • 10 quả trứng (gà, vịt đều được)
  • 100g muối
  • 1 cái khay
  • Màng bọc thực phẩm

* Cách làm trứng muối siêu tốc:

Bước 1: Rửa sạch trứng, cọ rửa bụi bẩn bám bên ngoài vỏ trứng rồi dùng khăn lau cho thật khô.

Rửa trứng
Rửa trứng

Bước 2: Đập quả trứng, khéo léo tách lấy phần lòng đỏ trứng để trong ½ vỏ.

Đập trứng
Đập trứng

Bước 3: Rắc lớp muối mỏng dưới đáy vỏ trứng còn lại rồi chuyển lòng đỏ sang, rắc lên trên thêm 1 lớp muối phủ kín. Thực hiện tương tự cho đến hết số trứng còn lại rồi đặt vào khay. Tiếp đó dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại.

Rắc muối lên bề mặt trứng
Rắc muối lên bề mặt trứng

Bước 4: Cho khay trứng vào để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 24-36 tiếng. Sau đó, bạn lấy trứng ra, tách lấy lòng đỏ là có thể dùng để làm nhân bánh là chuẩn nhất.

4. Hướng dẫn bảo quản trứng muối được lâu

Bình thường nếu như chúng ta để trứng muốn vào tủ lạnh thì có thể bảo quản được trong vòng 10 ngày. Nhưng nếu muốn thời gian bảo quản lâu hơn thì các bạn có thể thực hiện theo một trong những cách sau:

Cách 1: Tách lòng đỏ trứng, trộn với ít dầu ăn, cho vào hộp hoặc túi zip bảo quản trong ngăn đá để đông lạnh. Khi nào ăn, lấy ra rã đông là có thể dùng được.

Cách 2: Đập trứng, bỏ lòng trắng, rửa lòng đỏ dưới vòi nước chảy nhỏ để sạch lớp màng bên ngoài. Ngâm lòng đỏ trứng vào bát rượu có ít gừng trong 10 phút.

Cách 3: Trong lúc đó, bạn chuẩn bị khay nướng có lót giấy nến, phết 1 lớp dầu ăn mỏng. Bật lò nướng 200 độ trước 10 phút. Vớt lòng đỏ ra, đặt lên khay nướng, phết thêm 1 lớp dầu ăn hoặc dầu mè lên trên. Cho khay trứng vào nướng tầm 5 phút, tắt lò, để trứng trong lò thêm 15 phút để trứng chín. Đợi trứng nguội, cho vào hộp kín, bảo quản trong ngăn mát là có thể dùng trong 1 năm.

Chúc cho các bạn thực hiện thành công!

Mời bạn đánh giá!
  • Lượt xem: 13
  • Dung lượng: 412,6 KB
Liên kết tải về
0 Bình luận
Sắp xếp theo