Hóa 12 Bài 1: Ester - Lipid Giải Hóa 12 Kết nối tri thức trang 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13
Giải bài tập SGK Hóa học 12 trang 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13 sách Kết nối tri thức với cuộc sống giúp các em học sinh lớp 12 xem gợi ý giải các câu hỏi Bài 1: Ester - Lipid thuộc Chương 1: Ester - Lipid.
Soạn Hóa 12 Kết nối tri thức Bài 1 các em sẽ biết cách trả lời toàn bộ các câu hỏi bài học này. Đồng thời, qua tài liệu này giúp quý thầy cô tham khảo để soạn giáo án cho học sinh của mình theo chương trình mới. Vậy mời thầy cô và các em cùng theo dõi bài viết dưới đây của Download.vn:
Giải Hóa 12 Bài 1: Ester - Lipid
Trả lời câu hỏi Mở đầu Hóa 12 Kết nối tri thức Bài 1
Một số ester như ethyl butyrate, benzyl acetate, linalyl acetate, geranyl acetate,... có mùi thơm nên được dùng làm hương liệu. Chất béo (thành phần chính của mỡ động vật và dầu thực vật) là thức ăn quan trọng của con người. Vậy ester và chất béo là gì? Chúng có tính chất vật lí và tính chất hoá học cơ bản nào?
Trả lời:
* Ester:
- Khái niệm ester: Khi thay thế nhóm – OH ở nhóm carboxyl (–COOH) của carboxylic acid bằng nhóm –OR’ thì được ester. Trong đó R’ là gốc hydrocarbon.
- Một số tính chất vật lí của ester: thường nhẹ hơn nước, ít tan trong nước, nhiệt độ sôi thấp, có mùi đặc trưng.
- Tính chất hoá học cơ bản của ester: bị thuỷ phân trong môi trường acid hoặc môi trường base.
* Chất béo:
- Khái niệm chất béo: Chất béo là triester (ester ba chức) của glycerol với acid béo, gọi chung là triglyceride.
- Một số tính chất vật lí của chất béo: ở điều kiện thường, chất béo là chất lỏng hoặc rắn; chất béo nhẹ hơn nước và không tan trong nước, dễ tan trong các dung môi hữu cơ ít phân cực hoặc không phân cực.
- Tính chất hoá học cơ bản của chất béo: tham gia phản ứng thuỷ phân, ngoài ra chất béo còn có phản ứng hydrogen hoá hoặc bị oxi hoá bởi oxygen trong không khí.
Giải Hóa 12 Kết nối tri thức Bài 1 - Câu hỏi
Câu 1
Viết công thức cấu tạo và gọi tên các đồng phân ester có công thức phân tử C4H8O2
Trả lời:
HCOOCH2CH2CH3: propyl formate;
HCOOCH(CH3)2: isopropyl formate;
CH3COOCH2CH3: ethyl acetate;
CH3CH2COOCH3: methyl propionate.
Câu 2
Viết công thức cấu tạo của các ester có tên gọi sau đây:
a) methyl formate;
b) isopropyl acetate;
c) ethyl propionate;
d) methyl butyrate.
Trả lời:
a) methyl formate: HCOOCH3.
b) isopropyl acetate: CH3COOCH(CH3)2.
c) ethyl propionate: CH3CH2COOC2H5.
d) methyl butyrate: CH3CH2CH2COOCH3.
Câu 3
Cho ba hợp chất butan – 1 – ol, propanoic acid, methyl acetate và các giá trị nhiệt độ sôi không theo thứ tự là: 57oC; 118oC; 141oC. Em hãy gán cho mỗi chất một giá trị nhiệt độ sôi thích hợp.
Trả lời:
Các phân tử ester không tạo được liên kết hydrogen với nhau nên nhiệt độ sôi của các ester thấp hơn nhiều so với alcohol và carboxylic acid có phân tử khối tương đương.
Lại có liên kết hydrogen giữa các phân tử carboxylic acid bền hơn liên kết hydrogen giữa các phân tử alcohol.
Vậy thứ tự gán như sau:
Chất | butan – 1 – ol | propanoic acid | methyl acetate |
Nhiệt độ sôi (oC) | 118 | 141 | 57 |
Câu 4
Em hãy so sánh điểm giống nhau và khác nhau của phản ứng thuỷ phân ester CH3COOCH3 trong môi trường acid và môi trường base
Trả lời:
- Điểm giống nhau: đều là phản ứng thuỷ phân, sản phẩm thu được đều có CH3OH.
- Điểm khác nhau:
+ Phản ứng thuỷ phân ester CH3COOCH3 trong môi trường acid là phản ứng thuận nghịch:
+ Phản ứng thuỷ phân ester CH3COOCH3 trong môi trường kiềm là phản ứng một chiều:
Câu 5
Hoàn thành phương trình hoá học của các phản ứng sau:
a) CH3COOC2H5 + H2O (trong dung dịch H2SO4, đun nóng).
b) HCOOCH3 + NaOH (dung dịch, đun nóng).
Trả lời:
Câu 6
Propyl ethanoate là ester có mùi đặc trưng của quả lê, còn methyl butanoate là ester có mùi đặc trưng của quả táo.
a) Viết công thức cấu tạo của propyl ethanoate và methyl butanoate.
b) Viết phương trình hoá học của phản ứng thuỷ phân propyl ethanoate và methyl butanoate trong môi trường acid và môi trường base.
Trả lời:
a) Công thức cấu tạo của propyl ethanoate: CH3COOCH2CH2CH3.
Công thức cấu tạo của methyl butanoate: CH3CH2CH2COOCH3.
b) Thuỷ phân propyl ethanoate:
Thuỷ phân methyl butanoate:
Câu 7
Isoamyl acetate có mùi thơm đặc trưng của chuối chín nên còn được gọi là dầu chuối. Khi đun nóng hỗn hợp gồm 16,2 g acetic acid và 15,2 g isoamyl alcohol ((CH3)2CHCH2CH2OH) với xúc tác là H2SO4 đặc, thu được 14,16 gam dầu chuối. Tính hiệu suất của phản ứng điều chế dầu chuối trên.
Trả lời:
Giả sử H = 100% thì alcohol hết trước nên số mol ester thu được theo lý thuyết tính theo số mol alcohol.
Hiệu suất của phản ứng là:
Câu 8
Viết công thức cấu tạo của chất béo được tạo thành từ glycerol và palmitic acid
Trả lời:
Công thức cấu tạo của chất béo được tạo thành từ glycerol và palmitic acid:
(C15H31COO)3C3H5
Hay
Câu 9
Viết phương trình hoá học của phản ứng hydrogen hoá chất béo được tạo thành từ glycerol và linoleic acid.
Trả lời:
Phương trình hoá học: